.st0{fill:#FFFFFF;}

Cách Nấu Cháo Cá Chẽm Cho Bé Nấu Với Gì Ngon? 

 Tháng Chín 19, 2020

By  Nguyễn Thảo

  • Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Cách Nấu Cháo Cá Chẽm Cho Bé Nấu Với Gì Ngon?

Mẹ đang cho bé tập ăn dặm các loại cá? Mẹ nghe và được biết rằng cháo cá chẽm cho bé rất tốt nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy cá chẽm là loại cá gì nhỉ? Giá trị dinh dưỡng của cá chẽm như thế nào? Cách nấu cháo cá chẽm cho bé có khó không? Cháo cá chẽm nấu với gì là ngon nhất? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết này mẹ nhé!

Cá chẽm là cá gì?

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược. Là loại cá thân dẹt, hình thoi, dài khoảng 19 – 25cm. Chúng thường sống trong các hang đá hoặc vùng đáy có cỏ biển. Tại Việt Nam, chúng thường phân bố ở vùng biển miền Trung và Nam bộ.

Cá chẽm cũng là một trong những loại thực phẩm lành tính giàu dinh dưỡng mà mẹ có thể cho bé dùng. Cụ thể giá trị dinh dưỡng của cá chẽm mẹ có thể tham khảo trong phần dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của cá chẽm

Cá chẽm rất giàu protein. Trong 1 miếng file cá có thể cung cấp tới 23.8g protein (gần 48%) đáp ứng nhu cầu lượng chất đạm 1 ngày của bé. Đồng thời nó cũng rất giàu vitamin A, B6, đồng….

Lợi ích của cháo cá chẽm cho bé

Lợi ích của cháo cá chẽm cho bé

Lợi ích của cháo cá chẽm cho bé

Theo nghiên cứu, các chuyên gia đã tìm thấy selen, kẽm, canxi và magie cũng như nhiều khoáng chất thiết yếu khác mà cơ thể cần để bảo vệ xương ở bên trong cá chẽm. Việc cho bé dùng cháo cá chẽm sẽ giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

Bên cạnh đó, cá chẽm có sự cân bằng ấn tượng giữa các axit béo omega 3 và omega 6, gần với mức mong muốn trong cơ thể con người.

Cho bé dùng cháo cá chẽm còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, béo phì và bệnh mạch vành bằng cách giảm căng thẳng cho tim và động mạch khi trưởng thành.

Khi nào bé có thể ăn được cháo cá chẽm

Theo khuyến nghị của Anh, mẹ có thể giới thiệu cá khi bé được 6 tháng tuổi. Thậm chí mẹ theo hệ thống Y tế Quốc gia của chính phủ Anh mẹ hoàn toàn có thể giới thiệu cá khi trẻ mới bắt đầu tập ăn dặm.

Theo viện Dinh dưỡng quốc gia, nên bắt đầu tập ăn cá cho bé khi bé được 7 tháng tuổi. 

Bé có thể ăn được bao nhiêu bữa cá chẽm 1 tuần?

Không có bất cứ một khuyến nghị nào về lượng cá nói chung và lượng cá chẽm nói riêng một tuần mà bé có thể ăn. Tuy nhiên, phần lớn các loại cá để nấu cháo cho bé thường được khuyên dùng từ 2 – 3 lần/ tuần. Trong đó có ít nhất 1 bữa ăn cá các loại cá béo.

Nếu bé trên 18 tháng, mẹ có thể tham khảo khuyến nghị của hiệp hội dinh dưỡng Anh về lượng cá dành cho trẻ trên 18 tháng.

Fish Recommendations For Babies and Toddlers

Trong đó: 1/4 – 1 miếng file cá sẽ sấp sĩ khoảng 40g

1/2 – 1 thìa cá đóng hộp là vào khoảng 40g

Cách nấu cháo cá chẽm cho bé

Cháo cá chẽm đậu xanh cho bé 2 tuổi

Chuẩn bị

Gạo tẻ: 25g (1 nắm tay)

Cá chẽm: 30g (1 miếng file nhỏ như hình)

Đậu xanh: 30g (1 nắm tay)

Dầu ăn/ mỡ: 10ml

Cách làm

Bước 1: Đỗ xanh mẹ mua về rửa sạch, nhặt bỏ các hạt hỏng. Rồi đem đi ngâm khoảng 2h trước khi nấu cháo.

Bước 2: Trộn gạo và đỗ xanh cùng nhau. Sau đó cho vào nối nấu chín kĩ nhừ.

Bước 3: Cá chẽm mẹ cho vào nước lạnh sau đó luộc chín. Gỡ bỏ toàn bộ xương và băm nhỏ. Có thể luộc cá trước khi nấu cháo, sau đó dùng nước luộc cá để nấu cháo cho bé. Để giữ được vị ngọt của bát cháo.

Bước 4: Sau khi cháo sôi, mẹ cho cá chẽm đã băm nhỏ vào nấu cùng. Cho dầu ăn/ mỡ vào. Đun sôi cháo lại 1 lần nữa rồi tắt bếp. Và cho bé dùng cháo.

Cháo cá chẽm cải mầm cho tre

Chuẩn bị

Cháo trắng: 1 chén

Cá chẽm: 1 miếng file

Cải mầm: 30g

Dầu ăn/ mỡ: 10ml

Cách nấu cháo cá chẽm cải mầm cho bé

Bước 1: Cá chẽm, rau mầm mẹ mua về rửa sạch, cá chọn phần file nạc. Cho cá vào nước lạnh và luộc chín để tránh trường hợp cá bị tanh.

Bước 2: Cải mầm sau khi rửa để ráo nước. Trần qua nước sôi rồi băm nhỏ.

Bước 3: Cháo trắng mẹ cho vào nồi. Có thể thêm nước nếu cháo quá đặc. Đun sôi rồi cho cá chẽm và cải mầm vào nấu cùng. Cháo sôi mẹ cho dầu ăn hoặc mỡ vào. Đun sôi lại 1 lần nữa rồi cho cháo ra bát và cho bé ăn.

Cháo cá chẽm cà chua giàu dinh dưỡng cho bé

Chuẩn bị

Cháo trắng: 1 chén

Cá chẽm: 30g (1 miếng file)

Cà chua: 1 quả nhỏ

Dầu ăn/ mỡ: 10ml

Cách làm

Bước 1: Cá chẽm mẹ vẫn sẽ sơ chế sạch như hướng dẫn ở trên và luộc. Cà chua rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Bước 2: Cho cháo trắng vào nồi. Đun sôi. Cho lần lượt cá, cà chua vào nấu cùng. Cháo sôi mẹ cho dầu ăn và mỡ vào. Khuấy đều và bỏ ra bát cho bé.

Lời kết

Mục tiêu mẹ nên đặt ra cho năm 2020 - Phụ Nữ Ngày Nay

Pinkspoon hy vọng qua bài viết này, mẹ đã hiểu rõ hơn về món cháo cá chẽm cho bé. Trong quá trình thực hiện món cháo này nếu có bất cứ thắc mắc gì mẹ hãy inbox hoặc comment ngay dưới bài viết này để Pinks được đồng hành cùng mẹ.

Nguyễn Thảo


Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, chuyên ngàng Dinh dưỡng. Nguyễn Thảo là cô gái yêu trẻ, có chuyên môn cao về dinh dưỡng, và thích viết lách.

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Nhận cẩm năng chăm con ăn dặm

>