Cá hồi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và các dưỡng chất cần thiết cho bé. Đó cũng là lý do các mẹ bỉm hay tìm tòi các cách chế biến và nấu các món cháo ăn dặm cá hồi cho bé. Chỉ cần kết hợp với mội vài loại rau xanh, rau củ phù hợp, các mẹ bỉm đã có thể biến tấu thành những món cháo ăn dặm thơm ngon, lạ miệng cho bé rồi. Hôm nay, Pink Spoon sẽ cùng đồng hành với các mẹ bỉm tìm ra các cách thức nấu cháo ăn dặm với cá hồi thật ngon cho bé nhé!
Giá trị dinh dưỡng của món cháo ăn dặm cá hồi cho bé
Đầu tiên, trước khi tìm hiểu cách nấu cháo ăn dặm cá hồi, PinkSpoon khuyến khích các mẹ tìm hiểu về các giá trị dinh dưỡng có trong cá hồi, ưu nhược điểm cũng như cho bé ăn cá hồi với tần suất phù hợp để đảm bảo sức khỏe.
Cá hồi có lợi gì cho bé?
- DHA giúp phát triển não, giúp bé nhanh nhạy và thông minh hơn.
- Omega 3 và axit amin giúp bé cải thiện thị lực, giúp đôi mắt sáng tinh anh.
- Protein, vitamin B và vitamin D có lợi cho tim mạch và giúp bé hấp thụ canxi tốt hơn
- Protein và Omega3 giúp da bé mịn màng và tóc mọc khỏe hơn.
Nếu ăn cá hồi quá nhiều, chuyện gì sẽ xảy ra?
Dù cá hồi là thực phẩm dinh dưỡng, nhưng nếu được ăn hàng ngày, cá hồi có thể gây nguy hại đến sức khỏe của bé.
- Cá hồi có chứa nhiều loại ký sinh trùng, nếu không được chế biến kỹ càng sạch sẽ, bé có thể bị lây nhiễm kí sinh trùng từ cá hồi.
- Cá hồi chứa chất béo, nếu ăn nhiều sẽ gây nên bệnh tiểu đường loại II, béo phì do hàm lượng cholesterol trong thịt cá cao.
- Thịt cá hồi chứa hàm lượng độc tố kim loại asen cao, thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc khác.
- Rận biển là ký sinh trùng sống dưới biển có khả năng phá hủy xương. Cá hồi là loài cá thường xuyên bị rận biển trú ngụ. Do đó, mẹ bỉm nên hạn chế cho bé ăn thịt cá hồi sống.
- Các mẹ bỉm và trẻ đến tuổi ăn dặm cũng nên hạn chế ăn cá hồi vì có những nguy hại đến khả năng vận động, trí nhớ và sự tập trung của bé.
- Cá hồi nuôi trong bể kì thực không có màu hồng tự nhiên như cá hồi ngoài đại dương. Người nuôi cá thường cho thực phẩm tạo màu xuống bể để cá hồi nuôi có màu hồng đó. Thực phẩm nhân tạo này vốn không có lợi cho sức khỏe, thậm chí là tác nhân gây ung thư nữa.
Bé ăn cá hồi bị dị ứng thì sao?
Nếu không may bé bị dị ứng hải sản, làn da như nổi mề đay có hiện tượng phù mạch hoặc nôn ói, tiêu chảy, cách tốt nhất bố mẹ phải tìm mọi cách giúp con nôn hoặc đi ngoài ra lượng thức ăn đó càng sớm càng tốt. Sau đó nhanh chóng đưa con đến bác sĩ để được khám và cứu chữa kịp thời, tuyệt đối không tự mua thuốc chữa trị cho bé mà không có chỉ định của bác sĩ.
Trẻ nên ăn cá hồi bao lần một tuần?
Các bác sĩ khuyến cáo trẻ không nên ăn cá hồi quá 4 lần/ tuần để đề phòng những rủi ro sức khỏe mà cá hồi mang lại.
Trẻ nên ăn cá hồi từ lúc mấy tháng tuổi?
Trẻ nhỏ từ 7 tháng tuổi trở nên có thể ăn cá hồi. Ban đầu trẻ mới tập ăn, mẹ cho bé ăn một ít từ từ để xem trẻ có bị dị ứng hải sản hay không.
Sau đó, tăng lượng cá hồi cho bé khi cơ thể trẻ nhỏ đã thích nghi. Nếu bé hay bị dị ứng da cơ địa, mẹ bỉm nên hạn chế cho con ăn càng tốt.
Cách lựa chọn cá hồi tươi ngon để nấu cháo ăn dặm cá hồi cho bé
Cá hồi thường có 3 loại phổ biến trên thị trường
- Cá hồi nhập khẩu từ Na-uy
- Cá hồi Nhật Bản
- Cá hồi Sapa ở Việt Nam
Đa số các loại các hồi nhập khẩu thường rất ít do quy định bảo quản thực phẩm ngặt nghèo, bố mẹ cần đi tìm nguồn thực phẩm uy tín chất lượng để không rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Các nhãn hiệu uy tín thường được bày bán trong siêu thị lớn. Bố mẹ tuyệt đối không nên mua cá hồi ở chợ, nơi họ bày cá hồi ra ngoài mặt đường vì độ đông lạnh không đảm bảo và vi khuẩn xâm nhập đã làm giảm chất lượng có trong thịt cá. Pink Spoon xin hướng dẫn các mẹ bỉm cách chọn thịt cá hồi tươi ngon như sau:
Mẹ bỉm có thể quan sát bằng mắt, nên chọn cá hồi sao cho:
- Mang cá còn tươi, có màu đỏ, không bị thâm đen.
- Thân và da cá sáng láng, bóng, không có vết trầy xước, vảy cá nguyên vẹn
- Miếng cá màu hồng tự nhiên, không bay màu
- Mắt cá phải sáng, không đục ngầu hoặc màu vàng
Ngoài nhìn bằng mắt, mẹ bỉm có thể ngửi hoặc sờ lên miếng thịt:
- Thịt cá không có mùi hôi
- Da còn độ đàn hồi, cơ thịt không bị nhũn
- Sờ vào thấy dính tay, không bị ướt nhẹp hoặc bị bở
Nếu mẹ bỉm ăn thịt cá hồi sống, có thể xác định được bằng cách:
- Miếng thịt có vị ngậy, đậm mùi cá, hơi mặn
- Miếng cá tươi khi ăn có độ rắn, không bị nhão, hương vị đặc trưng của các hồi
Công thức chung để nấu các món cháo ăn dặm cá hồi
Trong bài viết này, Pink Spoon sẽ đề cập tới cách nấu 8 loại cháo ăn dặm cá hồi khác nhau cho mẹ bỉm. Tuy nhiên để hướng dẫn cụ thể và khoa học, Pink Spoon sẽ đưa ra công thức chung để nấu các món cháo ăn dặm với cá hồi cho bé cũng như cách chế biến thịt cá hồi và các loại rau củ để nấu cháo.
Công thức chung để nấu cháo ăn dặm
Món cháo ăn dặm = Thịt (cá hồi) đã chế biến + Cháo trắng + Rau (củ) đã xay nhuyễn
Cách chế biến cá hồi
Vì cá hồi là cá biển nên chúng có mùi tanh đậm hơn cá sông, nếu mẹ bỉm không biết cách khử mùi tanh cho cá, món ăn nấu lên sẽ không ngon, vị cũng không được hoàn hảo.
Chỉ bằng các nguyên liệu đơn giản dễ kiếm, mẹ bỉm sẽ khử mùi tanh cá hồi hiệu quả theo 3 cách sau:
Cách 1: Rửa cá bằng nước muối, đem ngâm cá 20 phút với sữa tươi không đường. Sau đó, rửa lại cá bằng nước gừng pha loãng.
Cách 2: Rửa cá với nước dấm, rồi trần nước sôi. Sau đó, rửa lại thịt các bằng nước gừng pha loãng
Cách 3: Rửa cá bằng nước sạch, ngâm cá trong nước muối pha nước cốt chanh 20 phút. Cuối cùng là rửa lại bằng nước gừng.
Dù bằng cách này hay cách khác, giai đoạn cuối vẫn là rửa cá hồi bằng nước gừng để cho bay mùi các mẹ bỉm nhé.
Sau khi khử mùi tanh của cá hồi, ta cần đem cá hồi ra chế biến. Thường chúng ta có 2 cách:
Cách 1: Sao khô cá hồi làm ruốc, nêm mắm muối, đường đủ vị. Mỗi khi nấu cháo, mẹ bỉm chỉ cần cho ruốc vào nồi cháo ngoáy đều là đủ.
Cách 2: Xào cá hồi với hành phi mỡ, nêm mắm muối, đường để thịt đậm đà. Sau đó chỉ cần cho vào nồi cháo với rau củ xay nhuyễn.
Nếu mẹ bỉm mua cá hồi với số lượng lớn, cách 1 thích hợp hơn để lưu trữ thời gian dài.
Còn nếu mẹ bỉm mua cá hồi với số lượng vừa đủ bữa ăn của con trong 1 tuần, mẹ bỉm có thể dùng cách thứ 2 cho thịt cá tươi mới hương vị.
Cách chế biến rau củ
Không phải loại rau củ nào cũng có thể nấu chung với cá hồi, do đó, Pink Spoon chỉ giới thiệu 8 món cháo ăn dặm cá hồi với rau củ cho mẹ bỉm tham khảo, cụ thể là:
- bí đỏ
- đậu xanh
- hạt sen
- khoai lang
- măng tây
- phô mai
- rau ngót
- rong biển
Hầu hết các loại rau củ thường được luộc hoặc trần qua nước sôi, rồi xay nhuyễn tùy theo độ tuổi và khả năng ăn thô hay ăn nhuyễn của bé. Sau đó, phần rau củ xay nhuyễn sẽ được nấu cùng cháo và cá hồi.
Cách nấu cháo
Về nấu cháo, đa số mẹ bỉm ưa chuộng nấu cháo bằng nồi cơm điện, chỉ cần cho thêm nước trong vài giờ, cháo đã có thể chín nhừ.
Với một số mẹ bỉm kỳ công hơn, họ sẽ gỡ xương cá cho vào nước ninh nhừ, sau đó mới đổ gạo vào nấu cháo. Cách này làm cho vị cháo thanh và ngọt hơn.
Nếu không có nhiều thời gian, các mẹ có thể nấu cháo trắng vẫn phù hợp mà không làm mất đi dinh dưỡng cho bé.
Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm
Sau khi nắm được cách chế biến các nguyên liệu nấu cháo xong, giờ đây, các mẹ bỉm chỉ cần nắm được các bước nấu sao cho phù hợp với từng món ăn mà thôi.
Pink Spoon sẽ giới thiệu cách nấu từng món cháo một cách ngắn gọn và súc tích cho mẹ bỉm nhé.
Món 1: Cháo cá hồi bí đỏ cho bé
Nguyên liệu
- Cá hồi 30g
- Bí đỏ 20g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Hành củ 5g
Cách làm
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, luộc bằng nước sôi hoặc cho vào cùng nồi cháo, dùng thìa cơm nghiền nhuyễn.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé, tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
Món 2: Cháo cá hồi đậu xanh cho bé
Nguyên liệu
- Cá hồi 30g
- Đậu xanh 20g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Hành củ 10g
- Hành lá 10g
Cách làm
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Riêng đậu xanh đem giã nhỏ cho mau chín, nấu cùng cháo.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Thái nhỏ hành lá, cho vào nồi cháo, tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
Món 3: Cháo cá hồi hạt sen cho bé
Nguyên liệu
- Cá hồi 30g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Hạt sen 20g
- Hành củ 5g
- Hành lá 5g
Cách làm
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Riêng hạt sen trước đó được ngâm trong nước cho mềm, liên (nhân) hạt sen khá đắng, mẹ có thể bỏ liên ra trước khi cho vào nấu cùng gạo.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Một nửa cho vào nồi cháo, một nửa để lại chảo. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Thái nhỏ hành lá, cho vào nồi cháo, tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
Món 4: Cháo cá hồi khoai lang cho bé
Nguyên liệu
- Cá hồi 30g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Khoai lang 20g
- Phô mai 5g
- Hành củ 5g
Cách làm
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, đem hấp chín rồi tán nhuyễn bằng thìa.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào và khoai đã tán nhuyễn vào nồi cháo, cho thêm phô mai vào sau cùng, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
Món 5: Cháo cá hồi măng tây cho bé
Nguyên liệu
- Cá hồi 3g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Măng tây 10g
- Nấm hương 10g
- Hành củ 5g
Cách làm
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Măng tây rửa sạch, cắt lấy phần non. Xào với hành phi mỡ, cho vào máy xay nhuyễn.
- Nấm hương ngâm với nước muối rồi rửa sạch, hấp chín rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào, măng tây và nấm hương đã tán nhuyễn vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
Món 6: Cháo cá hồi phô mai cho bé
Nguyên liệu
- Cá hồi 3g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Cà rốt 10g
- Rau chân vịt 10g
- Phô mai 5g
- Hành củ 5g
Cách làm
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Cà rốt, rau chân vịt rửa sạch.
- Cà rốt cắt miếng nhỏ, luộc với nước sốt, vớt ráo, cho vào máy xay nhuyễn.
- Rau chân vịt trần qua với nước sôi, cắt khúc, cho vào máy xay nhuyễn.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào, cà rốt và rau chân vịt đã tán nhuyễn vào nồi cháo, ngoáy đều theo chiều kim đồng hồ.
- Thả miếng phô mai vào sau cùng, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
Món 7: Cháo cá hồi rau ngót cho bé
Nguyên liệu
- Cá hồi 30g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Rau ngót 20g
- Hành củ 5g
Cách làm
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Rau ngót rửa sạch, luộc với nước sôi, vớt ra để ráo, cho vào máy xay nhuyễn.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào, rau ngót đã tán nhuyễn vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
Món 8: Cháo cá hồi rong biển cho bé
Nguyên liệu
- Cá hồi 30g
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- Dầu ăn 10ml
- Rong biển 10g
- Hành củ 5g
Cách làm
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Rong biển ngâm vào nước cho nở bung. Rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào, rong biển đã tán nhuyễn vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé.
- Tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
Vậy là các mẹ bỉm đã nắm được cách nấu các món cháo ăn dặm với cá hồi rồi đúng không nhỉ? Pink Spoon xin chúc các mẹ bỉm nấu các món thật thơm ngon, tròn vị nhé!