Bảng Cân Nặng Chuẩn Cho Bé Mới Nhất

Trong suốt những năm tháng đầu đời việc cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối về cả số lượng và chất lượng là cực kì quan trọng. Để đánh giá một trẻ đã được nuôi dưỡng đầy đủ hay chưa bác sĩ thường khuyên các mẹ theo dõi cân nặng cho con. Vậy làm sao để mẹ biết được con đã đạt đủ mức cân nặng khuyến nghị hay chưa? Bé có cần tăng hay giảm cân không? Cùng Pinkspoon khám phá ngay bảng cân nặng chuẩn cho bé mới nhất từ Tổ chức Y tế thế giới trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Trước hết mẹ cùng Pinks tìm hiểu xem tại sao việc theo dõi cân nặng cho các bé (đặc biệt là bé dưới 5 tuổi) lại quan trọng như vậy.

Tầm quan trọng của việc theo dõi cân nặng cho bé

Theo dõi cân nặng cho con

Cân nặng của trẻ là một trong những thước đo quan trọng giúp bác sĩ, mẹ đánh giá được tình trạng dinh dưỡng cho trẻ. Trong những tháng đầu tiên, bé có thể tăng từ khoảng 5 - 7 ounce mỗi tuần (tương đương 0.2 - 0.3 kg). Bé trai có xu hướng tăng cân nhiều hơn bé gái. Nhưng hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của chúng sau 5 tháng tuổi.

Trẻ đẻ non thường có nguy cơ có cân nặng sơ sinh thấp cao hơn so với trẻ đẻ đủ tháng. Vì vậy, chúng cần sự chăm sóc và hỗ trợ y tế nhiều hơn khi được sinh ra để bắt kịp cân nặng các trẻ khác trong vòng 24 tháng.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới cân nặng của bé

Cân nặng của con không chỉ phụ thuộc vào lượng thức ăn của con hàng ngày. Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới cân nặng của con:

Di truyền: Tình trạng dinh dưỡng của cha mẹ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng của con. Ba mẹ suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc suy dinh dưỡng ở con.

Thời gian mang thai: Các bé sinh non thường có cân nặng sơ sinh thấp hơn so với trẻ sinh đủ tháng.

Dinh dưỡng khi mang thai: Một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi mang thai giúp em bé của bạn phát triển trong bụng mẹ tốt hơn, đồng thời bé cũng dễ tăng cân hơn khi được sinh ra.

Thói quen sinh hoạt khi mang thai: Hút thuốc, uống rượu hoặc dùng các chất kích thích, thuốc khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu tới cân nặng khi sinh của bé.

Tình trạng sức khỏe của mẹ khi mang bầu: Các bệnh như: đái tháo đường, đái tháo đường thai kì, bệnh tim, tăng huyết áp và béo phì đều có thể ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ.

Thứ tự sinh: con đầu lòng có thể nhỏ hơn so với các bé sau

Số lượng em bé trong bụng mẹ: thông thường các bé sinh đôi hoặc sinh ba sẽ nhận được không gian và chất dinh dưỡng từ mẹ ít hơn so với các bé sinh một. Do đó, chúng thường dễ bị nhẹ cân.

Sức khỏe của bé: Điều này bao gồm các vấn đề như: dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng...

Nguy cơ cho trẻ thiếu cân

Em bé có thể gặp khó khăn khi tăng cân vì nhiều lý do. Bao gồm:

  • Khó bú
  • Không nhận đủ thức ăn hàng ngày
  • Nôn
  • Nhiễm trùng trước sinh
  • Dị tật bẩm sinh
  • Các bệnh lý khác: Trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy...

Bé tăng cân chậm có thể là một dấu hiệu sớm báo hiệu các vấn đề như: thiếu dinh dưỡng hoặc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Không thể tăng cân ở trẻ nhỏ là một vấn đề đáng lo ngại. Vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được các mốc phát triển của bé. Nó cũng có thể tác động xấu đến hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, việc cho bé ăn quá nhiều tăng cân quá mức cũng không hề tốt.

Nguy cơ cho trẻ thừa cân

Tìm hiểu kế hoạch chăm sóc trẻ béo phì hợp lý, khoa học - Blog bảo ...

Nếu bạn bị đái tháo đường hoặc đái tháo đường thai kì, nguy cơ cao bạn sẽ sinh ra em bé có kích thước sơ sinh lớn (cân nặng sơ sinh của bé trên 4kg).

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia. Phụ nữ mang thai chỉ nên tặng từ 10 - 12kg trong quá trình mang thai. Bác sĩ có thể khuyên bạn tăng hoặc giảm cân nhiều hơn tùy vào cân nặng và sức khỏe trước khi mang thai.

Nếu bạn lo lắng rằng bé đạng bị thiếu cân hoặc thừa cân hãy nói với bác sĩ dinh dưỡng. Họ có thể cho bạn thấy tốc độ tăng trưởng của bé có nằm trong khoảng bình thường không và đề xuất các kế hoạch điều trị nếu cần thiết.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho bé mới nhất

Khi theo dõi quá trình tăng trưởng của trẻ, bác sĩ của bạn sẽ thường xuyên cần sử dụng một bảng chiều cao cân nặng từ CDC ( Trung tâm y tế dự phòng) nếu bạn sống ở Mỹ. Ở Việt Nam, bạn có thể theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ thông qua bảng chiều cao cân nặng của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Bảng Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ Từ 0 Đến 10 Tuổi Chuẩn WHO 2019

Cách sử dụng bảng cân nặng chuẩn cho bé

Bảng cân nặng chuẩn cho bé được chia làm 2 giới nam và nữ trải dài từ 0 cho tới 10 tuổi.

Tại mỗi chỉ số sẽ được chia ra làm 3 mốc: trung bình, - 2SD, + 2SD.

Nếu cân nặng của bé nằm trong khoảng từ -2SD tới + 2SD là bình thường

Cân nặng của trẻ đạt dưới giá trị -2SD : Trẻ suy dinh dưỡng

Cân nặng của trẻ đạt trên giá trị +2SD: Trẻ thừa cân, nguy cơ béo phì.

Tóm lại

Cân nặng của bé là một trong nhiều chỉ số quan trọng giúp mẹ và bác sĩ theo dõi sự phát triển của trẻ. Tăng cân quá chậm hoặc quá nhanh đều gây hậu quả lâu dài cho sức khỏe nếu không được giải quyết. Vì vậy việc sử dụng bảng chiều cao cân nặng chuẩn để theo dõi hàng tháng cho bé là rất cần thiết.

Bài viết liên quan:

6 Loại Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Bé Giúp Con Phát Triển Vượt Trội

Canxi là một chất dinh dưỡng mà tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều cần bao gồm cả con người. Ở người, canxi có thể chiếm đến 2% tổng trọng lượng cơ thể và chiếm 40% trọng lượng của tất cả các loại vi chất cộng lại. Vậy canxi có vai trò gì đối với chúng ta? Cần bổ sung bao nhiêu canxi 1 ngày là đủ? Nhiều mẹ có thói quen bổ sung canxi cho bé từ thuốc hoặc thực phẩm để giúp con cao lên, điều này có đúng không? Cần chọn thực phẩm bổ...

Sữa Chua Cho Bé 6 Tháng - Mẹ Đã Chọn Đúng Loại Cho Bé Chưa?

Bé yêu của mẹ đã tròn 6 tháng tuổi và đang bắt đầu ăn dặm? Hệ tiêu hóa của bé chưa tốt nên mẹ muốn bổ sung thêm sữa chua cho bé 6 tháng mà không biết có an toàn không? Chọn sữa chua cho bé 6 tháng cần lưu ý gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Pinkspoon. Khi nào bé có thể ăn được sữa chua?   Mặc dù có rất nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên là: chỉ nên cho bé ăn sữa chua khi bé được 9 - 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, rất...

Cách Nấu Cháo Rây Cho Bé Ăn Dặm Chuẩn Mẹ Nhật

Mẹ đang muốn cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng không biết cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm như thế nào? Cho bé dùng cháo rây có những ưu điểm, nhược điểm gì? Cách nấu chúng có khó không? Có cách nào để nấu cháo rây thật nhanh cho mẹ bận rộn không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pinkspoon để có được câu trả lời mẹ nhé! Khi nào bé có thể bắt đầu ăn cháo rây?   Giai đoạn từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ cho tới khi được 2...

Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh - Con Dao 2 Lưỡi Mẹ Cần Thay Đổi

Mẹ đã nhiều lần bắt gặp cụm từ "nuôi con theo phương pháp easy" ở các Hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc bé hiệu quả nhất? Mẹ chưa biết EASY là phương pháp như thế nào? Chúng có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp easy cho trẻ sơ sinh có thật sự tốt và phù hợp cho bé yêu của mẹ hay không? Nếu cho bé theo easy thì cần sinh hoạt theo giờ giấc như thế nào? Hãy cùng Pinkspoon khám phá ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé. Phương pháp EASY cho trẻ sơ...

Những Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé Không Thể Thiếu

Bé yêu của mẹ đã tròn 6 tháng tuổi và sẵn sàng bắt đầu ăn dặm? Mẹ loay hoay không biết cần chuẩn bị cho con những gì? Những dụng cụ ăn dặm cho bé nào sẽ cần thiết trong giai đoạn này?Tất cả sẽ được bật mí với mẹ trong bài viết dưới đây. Thực sự nếu bây giờ mẹ tìm mua trên mạng hoặc các siêu thị ăn dặm cho bé sẽ thấy có một thế giới dụng cụ đồ ăn dặm. Nhiều mẹ có bé đầu nên rất rối mua quá nhiều dẫn tới thừa thãi, lãng phí....

5 Món Cháo Giúp Bé Tăng Cân Tăng Cao Hiệu Quả Mẹ Đừng Bỏ Qua!

Cân nặng luôn là thước đo quan trọng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của con người đặc biệt là ở trẻ em. Thông qua việc tăng cân của bé mẹ có thể biết được: tốc độ phát triển của con có đạt hay không, chế độ dinh dưỡng cho bé đã hợp lý hay chưa. Chính vì vậy, bé chậm tăng cân nên ăn uống như thế nào? Danh sách những món cháo giúp bé tăng cân luôn là những câu hỏi mà nhiều mẹ đặt ra. Bé yêu của mẹ có thiếu cân không? Thiếu cân là kết quả...

Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm - Vệ Sĩ Giúp Bé Tiêu Diệt Biếng Ăn

Hạt sen là một trong những loại hạt bổ dưỡng phổ biến trên toàn thế giới đặc biệt là các nước Châu Á. Chúng không chỉ tốt với người lớn mà còn có rất nhiều lợi ích với trẻ nhỏ. Trong bài viết này mẹ hãy cùng Pinkspoon khám phá xem hạt sen có tác dụng gì với bé? Bé mấy tháng có thể ăn được cháo hạt sen? Cách chuẩn bị 1 bữa cháo hạt sen cho bé ăn dặm như thế nào? mẹ nhé! 4 lợi ích của hạt sen với bé yêu Hạt sen có rất nhiều lợi ích...

Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Gì? Cách Chọn Thuốc Bổ Bà Bầu

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung đầy đủ các chất trong giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu cần ăn uống như thế nào? Bổ sung những chất gì để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh? Làm sao để chọn được loại thuốc bổ bà bầu...
Lên đầu trang
Pinkspoon Pinkspoon Pinkspoon
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng