Cách Chọn Sữa Bột Cho Bé Chuẩn Chuyên Gia

Mẹ đang băn khoăn không biết nên chọn loại sữa bột nào cho bé? Sữa nào giúp bé tăng cân? Sữa nào cho bé tăng cao? Bé có các bệnh lý đặc biệt cho sữa bột loại nào tốt? Cùng Pinkspoon giải đáp những câu hỏi này ngay trong bài viết “Cách chọn sữa bột cho bé chuẩn chuyên gia” dưới đây mẹ nhé!

Sữa bột cho bé là gì?

sữa bột cho bé

Sữa bột hay sữa công thức  cho bé (Formula Milk) là một sản phẩm dinh dưỡng được sản xuất từ sữa bò, sữa dê hoặc sữa đậu nành có bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết khác để mô phỏng theo các công thức hóa học của sữa mẹ… Sau đó, dùng phương pháp bốc hơi sữa để chuyển từ dạng lỏng sang dạng bột.

Cách làm này không những giúp giữ lại được các chất dinh dưỡng một cách tối ưu. Mà còn giúp bảo quản, vận chuyển sữa dễ dàng hơn.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa

Theo Viện Nhi khoa Mỹ (AAP): trong thành phần sữa công thức phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm: chất đạm, béo, đường, vitamin (A,B,C,D,E,K), cùng các loại chất khoáng (canxi, magie, sắt, kẽm, đồng, selen…) theo đúng khuyến nghị phát triển của trẻ theo từng giai đoạn.

Theo cơ quan phát triển Mỹ (USAID) hàm lượng dinh dưỡng bình quân trong sữa bột không béo tính theo cân nặng bao gồm: 36% protein, 52% carbohydrat, 1,3% canxi, 1,8% kali. Tổng số các loại axit amin tiêu chuẩn là 21 loại.

Trong khi đó, sữa bột nguyên kem sẽ có hàm lượng protein từ 25 – 27%, carbohydrate là 36 – 38% và chất béo từ 36 – 38%. Trẻ dưới 7 tuổi được khuyến nghị nên dùng sữa loại này.

Cách chọn sữa bột cho bé

Mặc dù tất cả các loại sữa trên thị trường hiện nay đều được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo đúng khuyến nghị. Nhưng mỗi loại sữa sẽ tập trung vào một mục tiêu chính.

Cách chọn sữa bột cho bé tăng cân

Đây là dòng sản phẩm sữa được bổ sung thêm chất đạm giúp trẻ tăng cân tốt hơn, bắt kịp đà tăng trưởng dễ dàng hơn. Chúng thường có vị ngọt hơn các sữa khác. Đối với các bé hay bị nóng trong người có thể dẫn tới nguy cơ táo bón.

Để chọn được loại sữa bột cho bé tăng cân tốt mẹ hãy cân nhắc tới các thành phần:

 • Năng lượng: năng lượng càng cao, bé tăng cân càng tốt.
 • Chất đạm: hàm lượng đạm cao, cân đối giúp bé phát triển tốt hơn.
 • Chất béo: chất béo cao con sẽ tăng cân dễ dàng hơn
 • Chất xơ: Như ở trên Pinkspoon đã chia sẻ. Khi dùng sữa cao năng lượng cho bé sẽ làm tăng nguy cơ táo bón. Do đó, mẹ nên ưu tiên chọn loại sữa có bổ sung thêm chất xơ cho con.

Mẹ có thể đọc thêm về cách chọn sữa cao năng lượng cho con tại link: https://pinkspoon.vn/sua-giup-be-tang-can/

Dưới đây là bảng so sánh thành phần một số loại sữa cao năng lượng giúp bé tăng cân được các mẹ lựa chọn.

  Nutren Junior

 

(sữa tăng cân)

Pedia Sure

 

(sữa tăng cân)

Nutridrink

 

(sữa tăng cân)

Kid Essential

 

(sữa tăng cân)

Friso Gold

 

(sữa thông thường)

Năng lượng/100ml 100 Kcal 100 KCal 150 Kcal 100 KCal 67 kcal
Đạm/ 100ml 3.04 g

 

(50% đạm whey)

3.0 g 3.34g 3.0 3.4g
Chất béo/100ml 4.04g 3.5g 6.9g 4.0 2.6
Chất xơ 0.56g 0.44g 0 0.6 072
Giá thành 570.000 đồng/ 800g 585.000 đồng/800g 330.000 đồng/ 400g 580.000 đồng/ 800g 563.000 đồng/ 900g

Cách chọn sữa bột cho bé tăng trưởng chiều cao

sữa bột cho bé tăng chiều cao

Bên cạnh các dòng sản phẩm sữa bột tăng cân thì sữa tăng chiều cao cho con cũng được các mẹ săn đón không kém.

Để chọn được sữa tăng trưởng chiều cao tốt mẹ hãy quan tâm tới các chỉ số sau:

 • Hàm lượng canxi, vitamin D là bao nhiêu?
 • Tỉ lệ canxi/ photpho trong sữa như thế nào? Đây là tỉ lệ quyết định mức độ hấp thu canxi. Sữa có tỉ lệ canxi/ photpho từ 1.5 – 2.5 là tốt nhất.
 • Sữa có bổ sung thêm yếu tố tăng trưởng không?
 • Sữa có bổ sung vitamin K2 không? Ngày nay khoa học đã chứng minh việc sử dụng các sản phẩm có bổ sung thêm vitamin K2 sẽ làm tăng hiệu quả gắn canxi vào xương. Từ đó giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt hơn, hạn chế các tác dụng phụ của việc bổ sung canxi cho cơ thể.

So sánh thành phần trong một số loại sữa tăng chiều cao hiện nay

  Sữa bột Hikid Sữa Abbott Grow Nuvita Grow Grow Plus Nutrient KAO
Hàm lượng canxi (mg/100g) 600 1050 620 810 730
Tỉ lệ canxi/ photpho 1,5 1,5 1,37 1,5 1,7
Vitamin D (IU/100g) 280 629 500 420 300
Các yếu tố tăng trưởng Không Có bổ sung thêm vitamin K2 Không Không

Cách chọn sữa bột cho bé tiêu hóa tốt hơn

sữa bột cho bé tiêu hóa tốt hơn

Bé uống sữa bị táo bón, tiêu chảy, phân xanh, phân sống… là những vấn đề tiêu hóa rất thường gặp khi sử dụng sữa bột cho bé.

Để hạn chế những triệu chứng này mẹ hãy chọn sữa:

 • Có năng lượng ở mức vừa phải: 60 – 70 Kcal/100ml
 • Tỉ lệ đạm Whey/casein gần tương tự sữa mẹ là 60:40
 • Có bổ sung thêm chất xơ FOS và GOS
 • Có bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Dưới đây là thành phần các chất có trong một số loại sữa hỗ trợ tiêu hóa được các mẹ sử dụng.

  Aptamil Physiolac France Lait Nan Nga Meiji
Năng lượng

 

(Kcal)

66 63 69 67 64
Đạm/100ml

 

(whey:casein)

1.4g

 

(60:40)

1.34

 

(55:45)

1.6

 

(56:44)

1.24

 

(không có số liệu)

2

 

(không có số liệu)

Đường 6.9g 7.4g 7.6g 7.46g 8.4g
Chất xơ (FOS/ GOS) 0.08/0.72 0.2/0.02 Không có số liệu 0 Không có số liệu
Lợi khuẩn Không Không Không Không có số liệu

Sữa bột cho các bệnh lý đặc biệt

Ngoài các dòng sữa để phát triển cân nặng, thể chất cho bé, hiện nay trên thị trường cũng có thêm các loại sữa bệnh lý đặc biệt cho trẻ.

 • Sữa dành cho trẻ sinh non: Similac Neosure, Similac special care, sữa bột Pre Nan, sữa Pre France lait….
 • Sữa dành cho trẻ trào ngược dạ dày thực quản: Physiolac AR, FrisoLac Gold comfort, France Lait AR, Optimum AR….
 • Sữa dành cho bé bất dung nạp đường lactose: Aptamil A+ lactose Free, Nan AL, Wakodo Bonlact, Similac Isomil…
 • Sữa cho bé dị ứng đạm sữa bò: Nutramigen, Similac Alimentum, Pregestimil, Sữa Meiji HP, Similac Total comfort, Nan Supreme…

Mẹ có thể đọc chi tiết về các loại sữa này ở link: https://pinkspoon.vn/tat-tan-tat-nhung-dieu-me-can-biet-ve-sua-cho-be/

Lời kết

Pinkspoon hy vọng qua bài viết này, mẹ đã có thể chọn được loại sữa phù hợp nhất cho bé yêu của mình. Bên cạnh sữa thì việc cung cấp thêm các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn hàng ngày để con phát triển toàn diện là điều vô cùng cần thiết.

Tại PinkSpoon chúng tôi hiểu rằng: mặc dù phải vất vả tại cơ quan làm việc cả ngày nhưng không gì có thể sánh được với tình yêu thương mà mẹ dành cho bé. Mẹ chẳng muốn bé phải ăn những tô cháo bán sẵn ngoài hàng kia đâu. Mẹ vẫn muốn được tự tay nấu cho bé từng tô cháo ăn dặm thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng cơ.

Chính vì vậy, PinkSpoon ra đời để giúp mẹ giảm bớt phần nào được khó khăn này.

Mẹ chỉ cần tìm tới trang fanpage của PinkSpoon tại địa chỉ: https://pinkspoon.vn/ và lựa chọn món cháo cho bé nhà mình. Mọi nguyên liệu trong đó hãy để PinkSpoon lo ạ.

Với hơn 150 set nguyên liệu từ những món thân quen như: thịt lợn, thịt bò, tôm, cua… tới các nguyên liệu quý giá bào ngư, sò điệp, yến…. mẹ đều có thể tìm thấy trong menu từ Pinkspoon. Đặc biệt, các nguyên liệu này đều đã được PinkSpoon tính toán cẩn thận sao cho cân đối với từng độ tuổi của từng bé. Chúng đều được nhập từ các cơ sở uy tín như Vietgap, Dalatgap, Vissan, Organica, Coop Fresh… nên mẹ hoàn toàn yên tâm mẹ nhé.

Mẹ còn chần chừ gì nữa mà không inbox, comment ngay để Pinkspoon tư vấn giúp mẹ ạ ?

Bài viết liên quan:

Khi Nào Cho Bé Ăn Dặm 2 Bữa Mẹ nhỉ?

Một câu hỏi mà các mẹ thường đặt ra trong 1- 2 tuần đầu tiên ăn dặm của bé đó là " Khi nào cho bé ăn dặm 2 bữa được đây ta?" Pinkspoon cũng đã đọc hàng ngàn các câu trả lời khác nhau từ các kênh social media, các sách về nuôi bé ăn dặm cũng như là các ý kiến của chuyên gia hàng đầu. Câu trả lời đầy đủ - khoa học - chính xác nhất sẽ được Pinks công bố trong bài viết dưới đây đó mẹ ạ. Vậy còn chờ gì nữa mà chúng ta không...

Nên Cho bé Ăn Dặm Theo Phương Pháp Nào?

Mẹ đang chuẩn bị cho bé yêu ăn dặm và không biết nên cho bé ăn dặm theo phương pháp nào? Mẹ thấy phương pháp nào cũng hay cũng có cái lợi riêng. Nhưng đâu mới là phương pháp phù hợp nhất với bé? Cùng xem các chuyên gia của Pinkspoon phân tích và chọn cho bé một phương pháp ăn dặm phù hợp nhất mẹ nhé ! Hiện nay, ở Việt Nam chủ yếu các mẹ thường cho bé ăn dặm theo 3 phương pháp: Ăn dặm truyền thống Ăn dặm kiểu Nhật Ăn dặm bé tự chỉ huy (Baby Led Weaning) Để mẹ...

Cách Nấu Cháo Gan Gà Cho Bé Bé Nào Cũng Mê

Gan gà là một trong những thực phẩm giàu sắt nhất. Trong 100g gan gà có thể chứa tới 8.2 mg Sắt. Gần gấp 2 lần so với lượng sắt trong cá nục và gấp 4 lần trong cá thu. Các bạn nhỏ bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu ăn dặm có thể có nguy cơ cao bị thiếu sắt. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt trong thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ và vô cùng cần thiết. Vậy cách nấu cháo gan gà cho bé có khó không? Cần chế...

Khi Nào Cho Bé Ăn Dặm Là An Toàn?

Khi nào cho bé ăn dặm? Đây không phải là câu hỏi khó, nhưng không phải ai cũng có thể trả lời đúng. Nếu mẹ cho bé dặm sai thời điểm, dù sớm hay muộn đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Vậy đâu là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm? Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và...

Thực Đơn Cho Bé 9 Tháng Nhẹ Cân Chuẩn Chuyên Gia

Trẻ 9 tháng nhẹ cân, suy dinh dưỡng có nguy cơ chậm phát triển thể lực và trí tuệ. Hậu quả của suy dinh dưỡng thường không thể khắc phục được. Với trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng. Khi lớn lên sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập và lao động thể lực, trí lực cũng như một số bệnh mạn tính ở tuổi trưởng thành. Vì vậy, việc mẹ chuẩn bị và có trong tay 1 chiếc thực đơn cho bé 9 tháng nhẹ cân là điều cực kì quan trọng. Vậy trong thực...

Bí Kíp Để Nấu Cháo Gan Heo Cho Bé

Mẹ có thể đã từng nghe rất nhiều về lợi ích và tác hại của gan đối với cơ thể bé. Đôi khi mẹ cũng sẽ tự hỏi rằng, bé có thể ăn được gan heo hay không? Gan có thể là một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng, tuy nhiên nếu bạn cho bé ăn quá nhiều nó có thể có một số bất lợi. Vậy bé mấy tháng có thể ăn được cháo gan heo cho bé? Số lượng gan heo con có thể ăn trong 1 tuần là bao nhiêu? Tất cả câu trả lời sẽ...

5 Bí Kíp Giúp Mẹ Tìm Câu Trả Lời Bé Lười Ăn Phải Làm Sao?

Bé biếng ăn, lười ăn, không chịu ăn bất cứ loại thức ăn làm mẹ và gia đình lo lắng? Mẹ đã thử rất nhiều cách mà con vẫn không cải thiện? Vậy thì có lẽ mẹ sẽ cần tới 5 Bí kíp giúp mẹ tìm câu trả lời bé lười ăn phải làm sao dưới đây từ Pinkspoon. Nhưng trước hết, mẹ cùng Pinks đi tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này trước đã mẹ nhé. Tại sao bé không chịu ăn cháo hay bất cứ đồ ăn dặm nào? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc bé từ...

Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn

Các món ăn dặm cho bé tập ăn được chuẩn bị như thế nào? Cách chế biến chúng ra sao? Bé có thể ăn những món ăn nào? Đây chắc chắn là những câu hỏi mẹ đang đặt ra nếu bé đã tới giai đoạn ăn dặm. Bài viết dưới đây sẽ là "trợ thủ" đắc lực giúp bé và mẹ cùng nhau vượt qua thời kì khó khăn này. Các món ăn dặm cho bé tập ăn trong ăn dặm kiểu Nhật Cháo gạo nấu loãng Nguyên liêu Gạo Nước Cách làm Nấu cháo theo tỉ lệ 1 thìa gạo : 10 thìa nước Rây cháo qua lưới...
Lên đầu trang
Pinkspoon Pinkspoon Pinkspoon
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng