Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Chuẩn Nhất

Nếu đây là lần đầu tiên làm mẹ của bạn. Chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Đặc biệt là khi bé yêu bắt đầu chuyển sang ăn dặm.

Bạn không biết được nấu cháo ăn dặm cho trẻ theo từng tháng tuổi là như thế nào? Trẻ cần ăn xay tới bao giờ? Mấy tuổi bé mới ăn được cơm?

Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ gỡ rối giúp bạn.

Bạn muốn biết câu trả lời? Hãy đọc ngay bài viết này của Pinkspoon - Nguyên liệu ăn dặm an toàn cho trẻ.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ

Mỗi con người khi bắt đầu sinh ra trên cuộc đời này đều bắt đầu sự sống của mình bằng một tế bào duy nhất. Sau đó các tế bào này sẽ tiến hành phân chia, lớn lên và hình thành nên một cơ thể. Số lượng tế bào tăng thêm này chính là nhờ vào các chất dinh dưỡng mà chúng ta cung cấp cho bé trong giai đoạn mang thai.

Trong suốt quá trình tăng trưởng tiếp theo khi một đứa bé lớn lên thì tất cả những trọng lượng, chiều cao, trí tuệ của bé đều do các chất dinh dưỡng tạo nên.

Chính vì vậy, để cho 1 đứa bé phát triển hết các tiềm năng di truyền, đáp ứng đủ nhu cầu về thể chất thì chúng ta cần quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng ngay trong những năm tháng đầu đời.

Quá trình nuôi dưỡng bé thực sự là một nghệ thuật. Dinh dưỡng cho bé cũng vậy. Dinh dưỡng cần hợp lý, để bé phát triển tối đa về chiều cao, bộ não, trí tuệ và các cơ quan. Đồng thời chúng ta cũng cần chú ý phát triển cho trẻ các thói quen, hành vi ăn uống tốt, lành mạnh mà đứa trẻ sẽ mang đi theo trong suốt cuộc đời.

Mẹ không những phải quyết định xem bé cần ăn gì? Lượng thức ăn ra sao? Nguồn gốc thực phẩm từ đâu? mà mẹ còn cần phải quan tâm xem cần chế biến thức ăn ra làm sao để đảm bảo loại thức ăn mẹ lựa chọn đó sẽ phát huy tối đa tác dụng khi cho bé sử dụng.

Tại sao mẹ cần quan tâm đến cách nấu cháo cho bé ăn dặm?

Kết quả hình ảnh cho nutrition for baby

Chúng ta biến rằng, bé ăn thức ăn nhưng thực chất là khi chúng vào cơ thể, chúng cần được chuyển thành các chất dinh dưỡng như protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng.

Thức ăn phải được tiêu hóa, hấp thu, đưa vào máu rồi mới được tổng hợp thành cơ thể của trẻ.

Quá trình chế biến thức ăn sẽ biến thực phẩm từ dạng nguyên thể như: thịt bò, thịt gà, thịt heo.... chuyển sang dạng dễ hấp thu và dễ tiêu hóa hơn. Phương pháp chế biến phù hợp với độ tuổi và khả năng tiêu hóa của trẻ sẽ giúp bé có thể ăn được, hấp thu được và sử dụng các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bên cạnh đó quá trình chế biến thức ăn còn giúp trẻ được sử dụng các giác quan khác nhau khi mà trẻ ăn. Trẻ sẽ được nhìn thấy màu sắc của thức ăn. Ngửi thấy mùi vị của thức ăn. Nghe thấy âm thanh khi nhai các loại thức ăn. Điều này giúp trẻ hình thành và tạo các thói quen ăn uống tốt khi trưởng thành.

Vậy làm sao để việc chế biết thức ăn cho trẻ phát huy tác dụng tốt nhất? Mẹ cùng Pinks khám phá trong phần tiếp theo này mẹ nhé

4 nguyên tắc vàng để mẹ chọn đúng cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Nguyên tắc 1: Phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ

Trong mỗi giai đoạn bé có những đặc điểm về tăng trưởng, phát triển, tiêu hóa riêng. Điều này là một trong những yếu tố giúp mẹ quyết định, lựa chọn về loại thực phẩm, cách nấu cháo cho bé làm sao cho phù hợp.

Ở mỗi giai đoạn thông thường chúng ta sẽ quan tâm tới các vấn đề như: số răng, khả năng tiêu hóa thức ăn... để chọn cách nấu cháo cho bé.

Có thể chia chúng ra làm 4 giai đoạn lớn.

Giai đoạn 1: từ 0 - 6 tháng tuổi

bé 0 - 6 tháng tuổi chỉ nên ăn sữa

Giai đoạn này bé chưa có răng. Hệ tiêu hóa của bé cũng chỉ có khả năng tiêu hóa 1 loại thức ăn chính duy nhất đó là sữa (chủ yếu là sữa mẹ). Do đó, từ 0 - 6 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho bé ăn sữa.

Giai đoạn 2: Từ 7 - 9 tháng

bé 7 - 9 tháng có thể ăn cháo xay nhuyễn

Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu mọc răng. Hệ tiêu hóa bắt đầu trưởng thành hơn. Các men tiêu hóa cũng tiết ra nhiều hơn. Do đó, trẻ sẽ ăn được các loại thức ăn đặc ngoài sữa.

Tuy nhiên, lúc này bé mới chỉ mọc được 1 vài chiếc răng cửa. Vì vậy, bé hoàn toàn không thể nhai được. Khi nấu  cháo cho bé mẹ cần xay nhuyễn, mịn ra.

Từ tháng thứ 6 - đầu tháng thứ 7: thời gian này chủ yếu là giai đoạn để bé tập làm quen với thức ăn. Tới tháng thứ 7 trở đi bé mới bắt đầu có thể ăn được nhiều thức ăn hơn để cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cho bé.

Nên mẹ vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ sữa cho bé khi bắt đầu ăn dặm mẹ nhé.

Giai đoạn 3: Từ 9 - 12 tháng tuổi

Lúc này trẻ bắt đầu có thể nhai thức ăn bằng nướu (lợi). Tuy nhiên khả năng nghiền thức ăn là không nhiều do trẻ chưa mọc được răng hàm.

Trong giai đoạn này khi chế biến cho trẻ cần đảm bảo thức ăn có độ mềm vừa phải. Nhưng cần có độ thô nhất định. Để bé có thể tập phản xạ nhai. Tốt nhất là mẹ nên băm, thái miếng thức ăn. Thay vì cho vào máy xay như trong giai đoạn trước đó.

Giai đoạn 4: Từ 12 - 24 tháng tuổi

Bình thường với trẻ không suy dinh dưỡng, bé sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa khi tròn 24 tháng tuổi. Vì vậy, thời gian đầu trong giai đoạn này thức ăn chủ yếu của bé vẫn nên là cháo chứ không nên để bé ăn cơm.

Lưu ý: mẹ cần thường xuyên thay đổi khẩu vị và độ đặc của thức ăn trong bữa ăn cho trẻ. Tốt nhất nên kết hợp các bữa ngọt xen kẽ các bữa mặn. Các món cháo kèm theo các loại thức ăn miếng riêng biệt. Để trẻ làm quen dần với mùi vị và cách ăn của giai đoạn tiếp theo.

Nguyên tắc 2: Lựa chọn thực phẩm và cách sơ chế thức ăn

Kết quả hình ảnh cho nutrition for baby

Thực phẩm lựa chọn cho bé phải là các loại thực phẩm an toàn, không chứa các chất độc hại, tồn dư thuốc bảo vệ thực phẩm hay thức ăn chăn nuôi.

Nên chọn các loại thực phẩm trong siêu thị, cửa hàng uy tín. Thay vì các loại được bán trôi nổi ngoài thị trường, không có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, việc chọn lựa được các loại thực phẩm sạch, an toàn với bé cũng không phải là một chuyện dễ dàng. Vì vậy, mẹ có thể áp dụng các phương pháp sơ chế sau để loại bỏ, giảm bớt những chất độc này.

 • Đối với các loại thịt: Có thể luộc qua rồi bỏ đi nước đầu tiên. Để tránh tình trạng các chất tồn dư còn lại trong thịt, xương đó ảnh hưởng tới trẻ.
 • Đối với các loại rau: Nên ngâm ngập trong nước sạch ít nhất 30 phút. Sau đó rửa lại sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ tối đa các thành phần hóa chất, trứng giun sán vẫn còn lưu lại trên rau.
 • Đối với các loại gạo: Nên chọn các loại gạo đã được đóng gói, có nguồn gốc rõ ràng.

Nguyên tắc thứ 3: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Yêu cầu đối với cách nấu cháo cho bé:

 • Không mất đi các chất dinh dưỡng có sẵn
 • Không sinh thêm các chất có hại cho bé.

Các thực phẩm cung cấp cho bé nên được ưu tiên bằng phương pháp hấp, luộc. Hạn chế các phương pháp nướng, quay... Do các phương pháp này có thể cung cấp thêm các chất oxy hóa, chất béo trans không tốt đối với bé.

Nguyên tắc 4: Tổ chức bữa ăn cho bé thật tốt

Bữa ăn cho bé cần được bày biện, sắp đặt hợp lý. Mẹ cần dạy cho bé cách ngồi vào bàn ăn. Cách sử dụng thìa, đũa, bát.... khi bé ăn. Cách nhai một loại thực phẩm như thế nào. Giúp bé phát huy các giác quan trong khi ăn để tạo ra sự yêu thích của trẻ đối với bữa ăn.

Lời kết

Kết quả hình ảnh cho nutrition for baby

Phù! Vậy là ngày hôm nay mình đã tìm hiểu xong về cách nấu cháo ăn dặm chuẩn nhất cho bé rồi đó mẹ ạ.

Để mẹ không phải đau đầu, Pinks sẽ tổng kết lại cách nấu cháo cho bé mẹ nhé:

 • 0 - 6 tháng: Bé chưa có răng, hệ tiêu hóa chỉ có thể tiêu hóa được 1 loại thức ăn duy nhất đó là sữa mẹ.
 • 7 - 9 tháng: Bé đã mọc được 1 vài chiếc răng cửa nhưng chưa có khả năng nhai. Bé có thể ăn cháo xay nhuyễn, mịn.
 • 9 -12 tháng: Bé đã có 1 số răng, chủ yếu sẽ nhai bằng nướu (lợi). Nên nấu cháo mẹ nên băm các nguyên liệu để tập cho bé nhai.
 • 12- 24 tháng: Cuối giai đoạn này bé mới mọc đủ răng. Nên thức ăn chính cho bé vẫn nên dùng cháo.

Ngoài ra, mẹ còn cần quan tâm tới việc lựa chọn thực phẩm, sơ chế nguyên liệu, cách chế biến...

Pinks hiểu rằng làm mẹ luôn là một thiên chức thiêng liêng và cao quý. Nhưng cũng không kém phần vất vả. Vì vậy Pinkspoon được ra đời với sứ mệnh:

 1. Cung cấp giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ. Giúp trẻ cải thiện thể chất bằng các bữa ăn được chế biến từ các nguyên liệu tươi sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm.
 2. Giúp mẹ an tâm khi không còn phải lo lắng về hàm lượng dinh dưỡng cho con trong mỗi bữa ăn. Các gói nguyên liệu PinkSpoon đã được chuyên gia dinh dưỡng tính toán rất khoa học. Đảm bảo cả về lượng và chất nên giảm thiểu nguyên liệu dư thừa trong quá trình chế biến thức ăn.
 3. Giúp giảm gánh nặng cho mẹ và tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc làm bếp. Nhất là những người mẹ làm việc văn phòng.

Pinkspoon tự hào mang tới những sản phẩm ăn dặm AN TOÀN - CÂN BẰNG DINH DƯỠNG - TIỆN LỢI bảo vệ sức khỏe của trẻ em Việt.

Bài viết liên quan:

6 Loại Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Bé Giúp Con Phát Triển Vượt Trội

Canxi là một chất dinh dưỡng mà tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều cần bao gồm cả con người. Ở người, canxi có thể chiếm đến 2% tổng trọng lượng cơ thể và chiếm 40% trọng lượng của tất cả các loại vi chất cộng lại. Vậy canxi có vai trò gì đối với chúng ta? Cần bổ sung bao nhiêu canxi 1 ngày là đủ? Nhiều mẹ có thói quen bổ sung canxi cho bé từ thuốc hoặc thực phẩm để giúp con cao lên, điều này có đúng không? Cần chọn thực phẩm bổ...

Sữa Chua Cho Bé 6 Tháng - Mẹ Đã Chọn Đúng Loại Cho Bé Chưa?

Bé yêu của mẹ đã tròn 6 tháng tuổi và đang bắt đầu ăn dặm? Hệ tiêu hóa của bé chưa tốt nên mẹ muốn bổ sung thêm sữa chua cho bé 6 tháng mà không biết có an toàn không? Chọn sữa chua cho bé 6 tháng cần lưu ý gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Pinkspoon. Khi nào bé có thể ăn được sữa chua?   Mặc dù có rất nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên là: chỉ nên cho bé ăn sữa chua khi bé được 9 - 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, rất...

Cách Nấu Cháo Rây Cho Bé Ăn Dặm Chuẩn Mẹ Nhật

Mẹ đang muốn cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng không biết cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm như thế nào? Cho bé dùng cháo rây có những ưu điểm, nhược điểm gì? Cách nấu chúng có khó không? Có cách nào để nấu cháo rây thật nhanh cho mẹ bận rộn không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pinkspoon để có được câu trả lời mẹ nhé! Khi nào bé có thể bắt đầu ăn cháo rây?   Giai đoạn từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ cho tới khi được 2...

Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh - Con Dao 2 Lưỡi Mẹ Cần Thay Đổi

Mẹ đã nhiều lần bắt gặp cụm từ "nuôi con theo phương pháp easy" ở các Hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc bé hiệu quả nhất? Mẹ chưa biết EASY là phương pháp như thế nào? Chúng có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp easy cho trẻ sơ sinh có thật sự tốt và phù hợp cho bé yêu của mẹ hay không? Nếu cho bé theo easy thì cần sinh hoạt theo giờ giấc như thế nào? Hãy cùng Pinkspoon khám phá ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé. Phương pháp EASY cho trẻ sơ...

Những Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé Không Thể Thiếu

Bé yêu của mẹ đã tròn 6 tháng tuổi và sẵn sàng bắt đầu ăn dặm? Mẹ loay hoay không biết cần chuẩn bị cho con những gì? Những dụng cụ ăn dặm cho bé nào sẽ cần thiết trong giai đoạn này?Tất cả sẽ được bật mí với mẹ trong bài viết dưới đây. Thực sự nếu bây giờ mẹ tìm mua trên mạng hoặc các siêu thị ăn dặm cho bé sẽ thấy có một thế giới dụng cụ đồ ăn dặm. Nhiều mẹ có bé đầu nên rất rối mua quá nhiều dẫn tới thừa thãi, lãng phí....

5 Món Cháo Giúp Bé Tăng Cân Tăng Cao Hiệu Quả Mẹ Đừng Bỏ Qua!

Cân nặng luôn là thước đo quan trọng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của con người đặc biệt là ở trẻ em. Thông qua việc tăng cân của bé mẹ có thể biết được: tốc độ phát triển của con có đạt hay không, chế độ dinh dưỡng cho bé đã hợp lý hay chưa. Chính vì vậy, bé chậm tăng cân nên ăn uống như thế nào? Danh sách những món cháo giúp bé tăng cân luôn là những câu hỏi mà nhiều mẹ đặt ra. Bé yêu của mẹ có thiếu cân không? Thiếu cân là kết quả...

Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm - Vệ Sĩ Giúp Bé Tiêu Diệt Biếng Ăn

Hạt sen là một trong những loại hạt bổ dưỡng phổ biến trên toàn thế giới đặc biệt là các nước Châu Á. Chúng không chỉ tốt với người lớn mà còn có rất nhiều lợi ích với trẻ nhỏ. Trong bài viết này mẹ hãy cùng Pinkspoon khám phá xem hạt sen có tác dụng gì với bé? Bé mấy tháng có thể ăn được cháo hạt sen? Cách chuẩn bị 1 bữa cháo hạt sen cho bé ăn dặm như thế nào? mẹ nhé! 4 lợi ích của hạt sen với bé yêu Hạt sen có rất nhiều lợi ích...

Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Gì? Cách Chọn Thuốc Bổ Bà Bầu

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung đầy đủ các chất trong giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu cần ăn uống như thế nào? Bổ sung những chất gì để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh? Làm sao để chọn được loại thuốc bổ bà bầu...
Lên đầu trang
Pinkspoon Pinkspoon Pinkspoon
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng