Giai đoạn ăn dặm cực kì quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, Mẹ đều muốn mang đến cho Con nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng nhất. Đó là lý do trong thực đơn ăn dặm Mẹ không nên bỏ qua món cháo bào ngư cho bé
Thực sự bào ngư giàu dinh dưỡng và có giá trị cao như nào ? Cách chế biến cháo bào ngư cho bé có dễ không ?
Tất cả sẽ được Pinkspoon mô tả chi tiết qua bài viết dưới đây !
Giá Trị Dinh Dưỡng
Bào ngư ( hay còn gọi là hải nhĩ ) là động vật thân mềm, chúng sống ở nơi nước mặn. Từ xa xưa bào ngư đã được liệt kê vào hàng món ăn xa xỉ, chúng chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng.
Cho đến ngày nay chúng vẫn là loại mang lại giá trị kinh tế cao do chứa thành phần dinh dưỡng phong phú
Minh chứng cụ thể được phân tích trong 100g bào ngư chứa:
- Chất đạm 17,05 g; đường (carbonhydrat) 5,89g; chất béo 0,75g; cholesterol 84,7mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng.
- Trong chất đạm có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể
- Nguồn protein, iot và omega-3 chiếm lượng lớn trong thịt bào ngư
Lợi ích Mang Lại Cho Bé
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: thịt bào ngư chứa nhiều omega-3 giữ cho các tiểu huyết cầu không kết khối vào nhau. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành bệnh đông máu có hại cho tim
Giúp xương chắc khỏe: canxi là chất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của xương và răng. Trong thịt bào ngư, canxi chiếm lượng lớn, việc bổ sung canxi đầy đủ giúp cho khung xương và răng của bé phát triển và chắc khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch: omega-3 giúp tăng cường hoạt đồng của tế bào bạch cầu, một thành phần quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Cách Chọn Mua Bào Ngư Tươi - Ngon
Vì là sản phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn nên trên thị trường các sản phẩm giả và không đảm bảo chất lượng tràn lan.
Đối với Mẹ sử dụng thường xuyên chỉ cần cầm và coi thì có thể phân biệt, nhưng với Mẹ mua lần đầu cần chú ý một số đặc điểm dưới đây:
- Thịt chắc và co lại khi chạm vào
- Đầu tròn và đầy thịt
- Khi soi dưới ánh sáng thì có đường màu đỏ nhỏ ở giữa
- Nên lựa chọn những con có những hạt cơ nhỏ 2 bên rìa mép
Bé Mấy Tháng Có Thể Ăn Dặm Cháo Bào Ngư
Hầu hết tất cả các loại hải sản Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ 8 tháng. Lúc này hệ tiêu hóa của con đang dần ổn định có thể tiếp nhận được đa dạng các loại thực phẩm
Tuy nhiên, một số bé dị ứng hải sản nên Mẹ cần lưu ý khi cho con sử dụng lần đầu.
Mẹ dùng một lượng ít cho bé và quan sát biểu hiện cơ thể của con nếu con không có các biểu hiện dị ứng với hải sản Mẹ có thể cho con dùng lượng lớn hơn nhé !
Hướng Dẫn Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé
Nguyên liệu
- Bào ngư: 2 con
- Hành tím: 2 - 3 củ
- Gạo
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế sạch bào ngư bằng cách dùng bàn chải để chà bề mặt của thịt tránh bị dính lại rong rêu
( bề mặt của bào ngư dùng để bám vào đá nên Mẹ chà mạnh tay để đi sạch chất bẩn )
Bước 2: Bào ngư, hành tím thái mỏng. Dùng chảo nóng phi 1 ít dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, Mẹ cho bào ngư vào xào sơ qua cho chín thịt
Bước 3: Mẹ vo gạo và cho lên bếp, đợi cháo chín cho bào ngư đã xào vào trộn đều đợi khoảng 10 phút cho tất cả nhừ, Mẹ tắt bếp và cho ra chén
Bước 4: Cũng là bước cuối cùng và cực kì quan trọng đó là thêm 10ml dầu ăn cho bé vào trộn đều
( Mẹ đặc biệt không quên phần này nhé, dầu ăn giúp bổ sung lượng lớn cholesterol rất tốt cho cơ thể bé ạ )
Chỉ với 4 bước đơn giản đã có ngay chén cháo bào ngư thơm ngon và dinh dưỡng cho Con ạ !
Lời Kết
Bào ngư được coi là thần dược vì những lợi ích mang lại cho cơ thể. Tuy nhiên Mẹ không nên quá lạm dụng vào cữ ăn dặm của Con.
Mẹ có thể kết hợp bào ngư cùng nhiều loại rau củ như bí đỏ, đậu hà lan,...để tăng thêm mùi vị và giúp cân bằng giữa đạm + chất xơ
Để tiết kiệm thời gian sơ chế và chuẩn bị cữ ăn hằng ngày của Bé. Pinkspoon cung cấp nguyên liệu đã sơ chế sẵn, đóng gói bao bì theo lượng chuẩn viện dinh dưỡng cho một cữ ăn
Nguồn thực phẩm đa dạng với hơn 40 loại đạm từ thịt, cá, hải sản và gần 50 loại rau củ. Cho ra hơn 200 set kết hợp sẵn.
Mẹ không còn phải đau đầu hôm nay con ăn gì khi ghé xem thực đơn nhà Pinkspoon ạ !