Từ ngàn xưa, ông cha ta vẫn có câu "ăn gì bổ đó" vậy liệu rằng ăn cháo óc heo cho bé có tốt không? Có thực sự bé ăn cháo óc heo là sẽ bổ não hay không ta? Mẹ cùng đọc và khám phá ngay trong bài viết này nhé!
Giá trị dinh dưỡng của cháo óc heo cho bé
Thông thường não của trẻ sẽ phát triển mạnh nhất trong 2 năm đầu đời (chiếm 80% khối lượng não khi trưởng thành) và hoàn thiện về kích thước cũng như chức năng khi bé tròn 6 tuổi. Sự hình thành não bộ rất quan trọng cho khả năng học hỏi và trí nhớ về sau. Quá trình này đòi hỏi mẹ cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như: acid folic, Vitamin B6, Vitamin B12, mangan, đồng, iot.... và một thành phần cực kì quan trọng không thể thiếu đó là cholesterol.
Cholesterol có thể được cung cấp qua rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như: Thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng.... Nhưng nguồn thực phẩm cung cấp cholesterol lớn nhất lại tới từ óc heo đó mẹ ạ.
Trung bình trong 100g óc heo sẽ cung cấp 2195mg cholesterol đáp ứng tới 732% nhu cầu của trẻ. Đồng thời óc heo cũng rất giàu chất béo (9,2g/100g óc heo) giúp bé ăn ngon miệng, tăng cân hiệu quả, đảm bảo đủ nhu cầu chất béo trong giai đoạn quan trọng này.
Cháo óc heo cho bé nên được giới thiệu vào thời gian nào?
Óc heo là một loại thực phẩm bổ dưỡng, an toàn mà mẹ có thể sử dụng để nấu cháo cho bé khi con đủ 6 tháng tuổi (180 ngày). Tuy nhiên, đối với 1 số trẻ có tình trạng biếng ăn, hệ tiêu hóa thường xuyên bị rối loạn có thể sẽ không tiêu hóa được hết các chất dinh dưỡng có trong óc heo. Nếu ăn cháo óc heo quá sớm sẽ khiến khả năng tiêu hóa của bé càng trở lên "nhạy cảm" hơn.
Vì vậy, để đảm bảo trẻ hấp thu và sử dụng cháo óc heo hiệu quả nhất mẹ nên bắt đầu cho bé ăn khi bé được 8 tháng tuổi. Lượng ăn trung bình của bé sẽ vào khoảng 30g óc heo/ bữa, và dùng 1 bữa/ tuần, như vậy là đã đủ cho bé rồi đó ạ.
Một số lưu ý khi mẹ nấu cháo óc heo cho bé
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi cho bé dùng cháo óc heo mẹ nên:
- Rửa sạch toàn bộ phần óc heo cho bé bằng nước muối loãng, sau đó tráng lại bằng nước sạch.
- Dùng mũi dao nhọn để lấy hết các mạch máu quanh óc heo trước khi mang đi chế biến. Việc này sẽ giúp cháo bớt tanh hơn.
- Nên chọn nấu với các loại rau ít ra nước để cháo không bị tanh và nhanh hư.
- Nên cho bé dùng ngay sau khi nấu. Trường hợp bé không dùng hết, cháo cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cháo phải được bọc, hoặc đựng trong hộp có nắp đậy.
Cháo óc heo cho bé nên nấu với rau gì?
Như Pinkspoon đã chia sẻ ở trên. Khi nấu món cháo óc heo cho bé mẹ nên chọn các loại rau ít ra nước như bí đỏ, cà rốt, rau ngót....Cụ thể một số món cháo mẹ có thể cho bé ăn và cách nấu chúng như thế nào mẹ có thể đọc ngay trong phần dưới đây nhé.
Cháo óc heo cà rốt
Cháo óc heo cà rốt là một món cháo cực kì an toàn và phù hợp với các bạn nào đang bị tiêu chảy đó mẹ ạ.
Để nấu được món ăn này mẹ cần chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 bát con
- Óc heo: 30g
- Cà rốt: 20g (1 khoanh nhỏ như hình)
- Dầu ăn/ mỡ: 5g (1 muỗng canh 10ml đầy)
Cách làm
Cà rốt mẹ mài mịn.Cho vào nồi cùng 1 chút nước để nấu. Đợi cà rốt sôi chừng 10 phút mẹ cho phần cháo trắng đã chuẩn bị vào nấu cùng, khuấy đều tay và tán nhuyễn để cháo và cà rốt hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, mẹ cho 1 thìa dầu ăn vào cháo và khuấy đều.
Óc heo sau khi mua về mẹ đem rửa sạch cùng 1 chút muối. Dùng mũi dao nhọn lấy hết các mạch máu ở quanh óc heo để giảm mùi tanh cho phần óc heo để bé dễ ăn và mang đi hấp. Có thể cho thêm 1 lát gừng vào hấp cùng phần óc heo đã chuẩn bị.
Óc heo sau khi hấp chín dầm nhỏ, mịn. Cuối cùng mẹ có thể cho phần óc heo lên trên cháo để trang trí, hoặc cho trực tiếp vào cháo và trộn cùng.
Óc heo bí đỏ
Món cháo óc heo thứ 2 mà Pinks muốn giới thiệu tới mẹ đó chính là món cháo óc heo bí đỏ. Vị ngọt thơm của bí đỏ khi kết hợp cùng hương bị béo ngậy của óc heo chắc chắn sẽ khiến bé thích mê mà không thể nào từ chối món ăn này được.
Các nguyên liệu để nấu cho món ăn này cùng vô cùng đơn giản. Gồm có:
Cháo trắng: 1 bát con
Óc heo: 30g
Bí ngô: 20g (2 miếng nhỏ)
Dầu ăn/mỡ: 5g (1 thìa canh 10ml)
Cách làm
Phần óc heo sau khi mua về mẹ cùng đem sơ chế và hấp như phần cháo óc heo cà rốt ở trên.
Bí đỏ mẹ gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, cắt thành miếng nhỏ (20g) sau đó cho vào hấp cùng phần óc heo.
Sau khi óc heo và bí đỏ chín mẹ bắc ra ngoài, dùng thìa tán nhuyễn các nguyên liệu.
Cho cháo trắng vào nồi cùng 1 chút nước để cháo sôi. Đổ toàn bộ phần óc heo và bí đỏ đã được nghiền vào nấu cùng. Đợi cháo sôi tầm 5 phút mẹ bắc ra và cho 1 thìa dầu ăn, khuấy đều.
Tadaa, vậy là đã hoàn thành ngay món cháo óc heo bí ngô thơm ngon cho bé rồi đó ạ.
Lời kết
Món cháo óc heo cho bé quả là một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho bé đúng không các mẹ? Cuối tuần đã tới rồi, mẹ đã có dự định nấu cháo gì cho bé chưa ạ? Lựa ngay món cháo óc heo từ các nguyên liệu tươi sạch của Pinkspoon chắc chắn bé sẽ thích lắm đây!
Mẹ yên tâm rằng tất cả các nguyên liệu của Pinkspoon cung cấp đều đạt chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm, không hề có chất bảo quản hay chất phụ gia nào đâu mẹ nhé.
Mẹ đừng quên chia sẻ ngay những khoảnh khắc cùng nấu cháo óc heo cho bé với Pinkspoon mẹ nhé! Và cùng Follow trang Fanpage Pinkspoon để cập nhật thêm thật nhiều nhiều món cháo giúp bé thông minh hơn!
Hẹn gặp lại các mẹ và bé trong các bài viết tiếp theo.