Cháo thịt heo cho bé có lẽ là một trong những món ăn thân quen nhất mà không một bé ăn dặm nào có thể bỏ qua. Ngoài ra, đây còn là món ăn cực kì bổ dưỡng và có lợi cho bé.
Vậy mẹ đã có trong tay các công thức nấu cháo thịt heo? các lợi ích của món ăn này cũng như cách phòng tránh những nguy hiểm cho bé từ món ăn này chưa ạ?
PinkSpoon đã chuẩn bị hết tất cả những thông tin này và mang tới cho mẹ qua bài viết này rồi đó ạ.
Chúng ta bắt đầu ngay thôi nào mẹ ơiiiii
Đầu tiên, mẹ cùng PinkSpoon ghé qua phần giá trị dinh dưỡng của thịt lợn trước đã mẹ nhé.
Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn
Thịt lợn là một trong những loại thịt đỏ phổ biến trên toàn thế giới. Đặc biệt là ở các vùng phía Đông Châu Á. Một số tôn giáo có thể cấm tiêu thụ thịt lợn như trong đạo Hồi và người Do Thái. Thịt lợn cũng là loại thực phẩm giàu protein và chất béo.
Trong 100g thịt lợn đã nấu chín có thể cung cấp các giá trị dinh dưỡng như sau:
Calories: 297
Nước: 53%
Protein: 20.9g
Carbs: 0g
Đường: 0g
Chất xơ: 0g
Chất béo: 20.8g
Protein
Cũng như các loại thịt khác, phần lớn thịt lợn được cấu thành lên từ protein.
Protein trong thịt lợn ở các bộ phận có cấu trúc khác nhau. Nhưng trung bình phần nạc sẽ chiếm khoảng 26%.
Khi được sấy khô, lượng nạc này có thể tăng lên tới 89% và trở thành một trong những loại thực phẩm giàu protein nhất.
Protein của thịt lợn chứa đầy đủ 9 loại acid amin thiết yếu cần thiết cho sự duy trì và phát triển của cơ thể. Chính vì lý do này, ăn thịt lợn có tác dụng tốt với việc xây dựng cơ thể, phục hồi chấn thương. Các bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc các đối tượng cần phát triển, sửa chữa khối cơ nhiều như trẻ em được khuyên nên sử dụng thịt lợn.
Chất béo
Ngoài protein, trong thịt lợn chứa chủ yếu là chất béo.
Chất béo chiếm khoảng 10 - 16% thành phần trong thịt lợn. Tỉ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí được sử dụng, cách sử dụng và nhiều yếu tố khác.
Chất béo (mỡ) trong đó cũng là loại thường xuyên được sử dụng trong chế biến và nấu ăn.
Tương tự như các loại thịt đỏ khác, thành phần chất béo trong thịt lợn bao gồm cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa với tỉ lệ gần sấp sỉ nhau.
Trong 100g thịt lợn chứa khoảng 7.7g chất béo bão hòa, 9.3g chất béo chưa bão hòa đơn và 1.9g chất béo chưa bão hòa đa.
Vitamin và chất khoáng
Thịt lợn cũng là một nguồn cung cấp các loại vitamin và chất khoáng như:
Thiamin (vitamin B1)
Không giống như các loại thịt đỏ khác thịt bò, thịt cừu... Thịt lợn rất giàu thiamine - một loại vitamin nhóm B có vai trò quan trọng đảm bảo nhiều chức năng trong cơ thể.
Selenium
Thịt lợn chứa 1 lượng lớn selenium. Nguồn tốt nhất của chất khoáng quan trọng này đó là từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, hải sản, trứng và sữa.
Kẽm
Một loại chất khoáng quan trọng khác có trong thịt lợn đó là kẽm. Kẽm cần thiết cho sự phát triển của bão và hệ miễn dịch.
Vitamin B12
Hầu như chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Vitamin B12 giữ vai trò quan trọng đối với quá trình đông máu và đảm bảo chức năng của não. Thiếu vitamin B12 có thể là nguyên nhân gây ra thiếu máu cũng như các bất thường của tế bào thần kinh.
Vitamin B6
Đây là vitamin quan trọng nhất đối với sự phát triển của tế bào hồng cầu.
Niacin (vitamin B3)
Đây cũng là một trong những vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là trong sự tăng trưởng và chuyển hóa các chất.
Phosphorus
Chiếm số lượng lớn trong nhiều loại thực phẩm. Photpho cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Đồng thời phospho cũng phối hợp cùng canxi để làm tăng hiệu quả hấp thu canxi vào xương. Giúp bé cao lớn khỏe mạnh hơn.
Sắt
Nhắc tới các loại thịt đỏ đặc biệt là thịt lợn chúng ta không thể không nhắc tới sắt. Trong thịt lợn hàm lượng sắt thấp hơn so với thịt bò và thịt cừu. Tuy nhiên, tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa của thịt lợn lại cao hơn.
Một số hợp chất khác có trong thịt lợn
Bên cạnh các loại vitamin và chất khoáng. Các sản phẩm từ động vật như thịt lợn cũng bao gồm các loại hoạt chất sinh học có tác dụng tích cực tới sức khỏe.
Creatine
Có nhiều trong các loại thịt. Chức năng của creatine như một nguồn năng lượng cho cơ của bạn. Nó tham gia hỗ trợ xây dựng cơ thể, thúc đẩy quá trình tăng cơ, duy trì các cấu trúc.
Taurine
Được tìm thấy trong các loại cá, thịt. Taurine là một loại acid amin chống oxy hóa trong cơ thể. Chế độ ăn hàng ngày có bổ sung taurine tốt cho tim và chức năng cơ.
Glutathione
Đây là một chất chống oxy hóa thường được tìm thấy số lượng lớn trong các loại thịt. Một chất chống oxy hóa cần thiết. Vai trò chủ yếu của glutathione là tham gia vào quá trình chống viêm, làm sạch cơ thể.
Cholesterol
Cholesterol là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ nhỏ. Trong khi đó rất nhiều cha mẹ lại lo sợ cho bé dùng các sản phẩm nhiều cholesterol sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.
Nhưng thực tế, trong những năm tháng đầu đời đặc biệt là trước 2 tuổi trẻ cần được cung cấp đủ cholesterol từ động vật để có thể phát triển não bộ và hệ nội tiết được bình thường.
Lợi ích của thịt lợn
Thịt lợn có chứa nhiều loại vitamin, chất khoáng tốt cho cơ thể. Chúng cũng rất giàu protein. Thịt lợn cũng là một phần không thể thiếu trong nhiều chế độ ăn. Các lợi ích của thịt lợn có thể kể tới như sau.
Giúp bé xây dựng cơ bắp phòng suy dinh dưỡng
Cũng như phần lớn các loại thực phẩm động vật khác. Thịt lợn rất giàu protein.
Ở tất cả các độ tuổi, việc duy trì chỉ số cơ bắp đều chiếm vị trí cực kì quan trọng. Nếu không có chế độ luyện tập và chế độ dinh dưỡng hợp lý khối nạc trong cơ thể rất dễ bị teo đi theo tuổi. Điều này liên quan rất nhiều vấn đề sức khỏe đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Trong rất nhiều trường hợp, việc mất khối cơ còn được coi là suy mòn khi chỉ số khối cơ giảm xuống mức thấp. Làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm sức đề kháng trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn... Suy mòn này thường xảy ra ở người già, bệnh nhân ung thư và các trẻ em suy dinh dưỡng nặng.
Ăn thịt lợn hoặc các loại thực phẩm giàu protein khác chắc chắn sẽ là phương pháp an toàn và hiệu quá giúp đảm bảo nạp đủ lượng protein theo nhu cầu. Từ đó giúp bảo tồn khối cơ cho bé.
Thịt lợn và các bệnh tim mạch
Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân chính của nhiều ca chết trước tuổi trưởng thành trên toàn thế giới.
Nó bao gồm rất nhiều loại bệnh trong đó có thể kể tới như: bệnh đau tim, đột quỵ, tăng huyết áp...
Các nghiên cứu về mối liên quan giữa thịt đỏ và các bệnh tim mạch được thực hiện rất nhiều và cho nhiều kết quả khác nhau.
Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng: việc tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ không phải là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch. Quan trọng ở đây là những đứa trẻ ăn quá nhiều thịt thường sẽ ít ăn rau, trái cây và lười hoạt động thể lực.
Cholesterol trong chế độ ăn cũng ít có ảnh hưởng tới các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Mà các chất béo bão hòa mới là nguyên nhân chủ yếu.
Phát triển não bộ
Trong thịt heo có chứa một lượng lớn cholesterol có vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển não bộ. Ngoài ra nó cũng chứa Taurine, vitamin B12, vitamin B6.... tốt cho trí não của trẻ.
Điều gì cần quan tâm khi cho bé dùng thịt lợn?
Cần tránh ăn thịt lợn sống hoặc thịt lợn tái đặc biệt là ở các nước phát triển như Việt Nam. Bởi lẽ, thịt lợn sống có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn cho người.
Sán dây lợn
Sán dây lợn là một loại kí sinh tại đường ruột. Chúng có chiều dài khoảng từ 2 - 3 mét. Và dễ dàng nhiễm phải khi ăn thịt lợn sống hoặc thịt lợn tái.
Tại các nước đã phát triển tỉ lệ nhiễm thường thấp. Tuy nhiên, chúng khá cao tại các vùng như: Châu Phi, Châu Á, ở trung tâm và phía Bắc nước Mỹ.
Mặc dù việc nhiễm loại sán này ít khi nào gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Nhưng nó được biết tới là có khả năng hàng đầu kết hợp gây ra bệnh lang. Ước tính có thể ảnh hưởng tới gần 50 triệu người mỗi năm.
Giun tròn kí sinh
Trichinella là một trong những loại giun tròn kí sinh gây ra bệnh sán dây lợn và nhiễm trùng huyết. Ăn thịt lợn sống hoặc tái có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm loại giun này. Đặc biệt là đối với các loại thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Các triệu chứng có thể bắt gặp khi mắc phải chúng là:
- Tiêu chảy
- Đau bụng
- Nôn
- Ợ nóng
Ngoài ra, bệnh cũng có thể kèm theo một số triệu chứng khác: yếu cơ, đau cơ, sốt, sưng vùng quanh mắt.
Nguy cơ nhiễm cũng gia tăng ở các đối tượng như: người già, trẻ em, những người mới ốm dậy và có sức đề kháng yếu. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể gia tăng và gây ra tử vong.
Nhiễm độc tố Toxoplasma
Toxoplasma gondii là tên khoa học của một loại vi khuẩn kí sinh có kích thước hiển vi.
Nó được tìm thấy trên toàn thế giới. Ước tính có thể bắt gặp ở 1/3 số người.
Ở các nước đã phát triển như Mỹ, nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm loại vi khuẩn này là do ăn thịt lợn sống hoặc thịt lợn chưa được nấu chín.
Thông thường nhiễm Toxoplasma gondii không gây ra triệu chứng. Nhưng nó có thể dẫn đến một tình trạng là nhiễm độc toxoplasmosis ở những người có hệ miễn dịch yếu.
Các triệu chứng nhiễm độc toxoplasmosis thường nhẹ, nhưng nó có thể ảnh hưởng xấu tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thậm chí có thể đe dọa tính mạng ở những người có hệ miễn dịch yếu.
Các món cháo thịt heo cho bé
Cháo thịt heo hạt sen
Chuẩn bị
Thịt heo bằm nhỏ: 30g
Hạt sen: 20g
Hành tím: Băm nhuyễn
Nước dashi rau củ
Dầu ăn: 2 thìa 5ml
Cháo trắng: 1 bát con
Cách làm
Bước 1
Hạt sen mẹ rửa sạch rồi đem luộc chín để bỏ phần nước chát. Mẹ có thể ngâm hạt sen trước khi nấu để hạt sen mềm, bùi hơn.
Bước 2
Cho 2 thìa cafe dầu ăn cùng hành tím phi thơm. Thịt heo cho vào nước dashi đánh tan ra để tránh thịt bị vón cục khi nấu. Cho phần thịt heo vào đảo đều cùng với hành tím. Tới khi thịt săn lại mẹ cho tiếp nước dashi vào đun ở lửa nhỏ cho thịt mềm.
Hạt sen sau khi luộc chín mẹ giã nhỏ.
Bước 3
Cho cháo và hạt sen đã giã nhỏ vào nấu cùng phần thịt lợn. Đợi cháo sôi chừng 5 phút bắc ra để nguội là có thể cho bé dùng.
Cháo thịt heo rau ngót
Nguyên liệu
Thịt heo bằm: 30g
Rau ngót: 20g
Hành tím: 1 củ
Nước dashi
Dầu ăn: 10ml
Cháo trắng: 1 bát con
Cách làm
Bước 1
Đầu tiên mẹ cho 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tím. Cho nước dashi vào đánh tơi thịt heo để nấu cháo không bị vón cục. Sau khi hành đã vàng thơm. Mẹ cho phần thịt heo vào nấu cùng. Đảo đều.
Tiếp tục cho thêm nước dashi để hầm cho thịt heo chín mềm trong 5 phút.
Bước 2
Cho cháo trắng mẹ đã chuẩn bị vào nấu cùng thịt và đánh tan. Sau đó cho phần rau ngót vào. Khuấy đều. Đun tiếp trong khoảng 10 phút là cháo chín.
Cháo thịt heo khoai lang cà rốt
Chuẩn bị
Cháo trắng: 1 bát con
Thịt heo nạc: 30g
Khoai lang: 1 miếng nhỏ (10g)
Cà rốt: 1 miếng nhỏ (10g)
Dầu ăn: 10ml
Cách làm
Bước 1
Khoai lang và cà rốt mẹ đem rửa sạch, gọt vỏ rồi đem đi luộc chín.
Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ.
Bước 2
Khoai lang và cà rốt sau khi chín mẹ lấy ra bát rồi nghiền nhỏ.
Cho thịt heo cùng 2 thìa dầu ăn vào chảo đảo đều cho tới khi thịt heo săn lại.
Bước 3
Cho tất cả các nguyên liệu: cháo trắng, thịt heo đã nấu chín, khoai lang và cà rốt nghiền thêm 1 chút nước vào nồi. Nấu ở lửa nhỏ, khuấy đều liên tục cho tới khi cháo sôi.
Đun tiếp trong 5 phút. Tắt bếp để nguội và cho bé dùng.
Cháo thịt heo thần tốc cho mẹ và bé
Mẹ có nhận thấy việc chuẩn bị các nguyên liệu cho bé tốn quá nhiều thời gian cho mẹ?
Chưa kể mẹ còn phải tính toán, xem xét xem làm sao lượng thực phẩm này đã cân bằng?
Chọn địa điểm mua như thế nào để đảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé?
Đừng lo ! mẹ ơi. Tại PinkSpoon mọi thứ đều trở nên cực kì đơn giản. Mẹ chỉ cần nhận vào link fanpage của PinkSpoon còn lại mọi việc cứ để PinkSpoon lo ạ.
Không chỉ có 3 món cháo ở trên đâu ạ. PinkSpoon mang tới cho mẹ và bé hơn 100 set nguyên liệu công thức nấu cháo với đủ các loại thực phẩm cần thiết cho bé nhà mình.
Các công thức này đều được các chuyên gia dinh dưỡng tính toán cẩn thận về khối lượng và thành phần các chất trong đó sao cho phù hợp nhất với từng độ tuổi.
Chưa hết, một điều mẹ cực kì yên tâm đó là: Toàn bộ nguyên liệu tại PinkSpoon đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé mẹ ạ.
Kết luận
Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một nguồn protein chất lượng cao. Cũng là nguồn cung cấp phong phú các loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Vai trò nổi bất của thịt lợn có thể kể tới như:
- Giúp hỗ trợ và tăng cường sản xuất khối cơ
- Cung cấp lượng sắt hem dồi dào phòng thiếu máu
- Bổ sung cholesterol, taurine hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ nhỏ.
- Tăng cường các chất oxy hóa giúp phòng các bệnh nhiễm trùng.
Về mặt tiêu cực. Nên tránh tiêu thụ thịt lợn chưa nấu chín và thịt lợn nấu quá chín.
Thịt lợn nấu quá chín có thể chứa các chất gây ung thư. Trong khi đó ăn thịt lợn sống và thịt lợn chưa nấu chín có thể là nguyên nhân khiến bé và cả gia đình mắc các loại kí sinh trùng nguy hiểm.
Tiêu thụ một lượng vừa phải thịt lợn được chế biến đúng cách được coi là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.