Các món ăn dặm cho bé tập ăn được chuẩn bị như thế nào? Cách chế biến chúng ra sao? Bé có thể ăn những món ăn nào? Đây chắc chắn là những câu hỏi mẹ đang đặt ra nếu bé đã tới giai đoạn ăn dặm.
Bài viết dưới đây sẽ là "trợ thủ" đắc lực giúp bé và mẹ cùng nhau vượt qua thời kì khó khăn này.
Các món ăn dặm cho bé tập ăn trong ăn dặm kiểu Nhật
Cháo gạo nấu loãng
Nguyên liêu
- Gạo
- Nước
Cách làm
- Nấu cháo theo tỉ lệ 1 thìa gạo : 10 thìa nước
- Rây cháo qua lưới cho loãng mịn là được
- Mới đầu pha cháo với nước hoặc ước dashi để cháo loãng gần như dạng soup, lỏng. Sau đó khi bé quen thì pha đặc dần. Kết thúc thời kì 1 bé có thể ăn cháo dạng sền sệt như sữa chua. Nguyên tắc này áp dụng với tất cả các loại thức ăn khác.
Súp lơ xanh trộn sữa chua
Nguyên liệu:
- Súp lơ xanh
- Sữa chua
Cách làm
- Súp lơ rửa sạch, luộc chín mềm, sau đó giã nhỏ và rây mịn.
- Trộn đều sữa chua với súp lơ xanh ỏ bước 1 là hoàn thành (1 thìa súp lơ với khoảng 1 - 2 thìa sữa chua)
- Ngoài ra, có thể thay súp lơ bằng bí đỏ, khoai lang và các loại rau khác
Súp táo khoai lang
Nguyên liệu:
- Khoai lang
- Táo
Cách làm
- Khoai lang luộc hoặc hấp chín sau đó nghiền nhuyễn.
- Táo rửa sạch, gọt vỏ, nạo nhuyễn lấy nước
- Trộn đều nước táo với khoai lang để tạo thành hỗn hợp loãng hoặc sánh phù hợp với bé (2 thìa khoai, 4 - 5 thìa nước táo)
Cháo bánh mì sữa bột
Nguyên liệu
- 1 lát bánh mì sandwich
- Sữa công thức
Cách làm
- Cho khoảng 50ml nước vào nồi rồi xé vụn bánh mì, thả vào nồi đun với lửa nhỏ đến khi bánh mì chín nhừ
- Rây cháo bánh mì cho mịn.
- Hòa tan sữa bột với nước sôi, rồi pha với cháo bánh mì để có hỗn hợp loãng sền sệt phù hợp với tháng tuổi của bé.
Các món ăn dặm cho bé tập ăn trong ăn dặm bé tự chỉ huy
Trái cây chín mềm
Các loại trái cây mềm dài, dễ nắm như: chuối, dưa hấu, bơ, dâu tây... là một sự lựa chọn tuyệt vời để làm nhóm thực phẩm đầu tiên giới thiệu cho trẻ.
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein, sắt và chất béo dồi dào mà bé cần hàng ngày. Chúng cũng rất dễ chế biến. Mẹ chỉ cần chiên hoặc luộc trứng và cắt thành các miếng nhỏ là bé đã có thể ăn ngon lành.
Thịt và cá
Thịt và cá cũng là các nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con. Đặc biệt là trong giai đoạn cực kì quan trọng này. Các loại thịt: thịt lợn, thịt gà, cá, tôm.... bé đều có thể ăn được. Mẹ hãy nghiền nhỏ những thức ăn này rồi hấp hoặc luộc lên tạo thành các khối như hình và cho bé dùng.
Bánh mì
Cắt bánh mì thành những miếng dài có thể nắm, gặm được sẽ là một món ăn cực kì thơm ngon cho bé. Mẹ hãy thêm một lớp bơ, phô mai lên trên miếng bánh mì để bé không bị thiếu chất béo mẹ nhé.
Các món ăn dặm cho bé tập ăn trong ăn dặm truyền thống
Cháo thịt gà đậu hũ bí đỏ
Nguyên liệu
- Nửa tô cháo trắng
- 1 miếng đậu hũ nhỏ
- 2 miếng bí đỏ (10g)
Cách làm
Bước 1
Cá rốt mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, cho vào nồi hấp chín rồi lấy ra chén tán nhuyễn.
Đậu hũ rửa sạch, trần qua băng nước nóng. Để đậu hũ ra bát rồi tán nhuyễn.
Thịt gà rửa sạch băm nhỏ.
Bước 2
Cho cháo vao nồi cùng 1 lượng nước vừa đủ. Đun cháo, khuấy đều tới khi cháo sôi. Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào nấu cùng cháo. Đun trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
Cháo thịt heo khoai lang cà rốt
Nguyên liệu
- Nửa tô cháo trắng
- Thịt heo (có thể chọn cả thịt nạc và mỡ): 15g
- Khoai lang: 1 miếng nhỏ
- Cà rốt: 10g
- Dầu thực vật: 5g (10ml)
Cách làm
Bước 1
Khoai lang, cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào nồi hấp cách thủy rồi cho ra bát tán nhuyễn.
Thịt heo rửa sạch. Băm nhỏ.
Bước 2
Cho phần cháo đã chuẩn bị vào nồi cùng lượng nước vừa đủ. Đun cho cháo sôi, khuấy đều rồi cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Khuấy đều tay liên tục. Để lửa nhỏ tỏng 15 phút rồi tắt bếp.
Cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu
- Cháo trắng: 1 tô
- Thịt bò: 30g
- Bí đỏ: 2 miếng nhỏ (20g)
- Mỡ động vật: 10ml
Cách nấu
Bước 1: Bí mua về rửa sạch, thái thành từng miếng vuông nhỏ.
Bước 2: Thịt bò xay nhuyễn, cho một chút dầu ăn vào chảo rồi xào lên, thêm xíu gia vị để thịt đậm đà.
Bước 3: Gạo vo qua rồi cho vào nồi, đổ lượng nước gấp rưỡi lượng gạo rồi nấu cho gạo nở ra, nhớ khi sôi chỉ vặn lửa nhỏ liu diu để nồi cháo đỡ trào ra ngoài.
Bước 4: Đổ bí vào nồi cháo đun cho nhừ, hoặc có thể vẫn còn miếng nguyên (tùy thích). Thường loại cháo này hay nấu cho trẻ em nên các bạn tùy độ tuổi của trẻ mà điều chỉnh việc ninh nhừ hay để nguyên miếng nhé!