Nếu mẹ đang tìm kiếm một loại thịt đỏ giàu sắt, giàu chất đạm để nấu cháo cho bé. Có thể mẹ đã từng nghe tới cháo thịt dê. Nó không chỉ giàu đạm mà còn mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể những lợi ích này là gì? Cách nấu cháo thịt dê cho bé có khó không? Nấu cháo thịt dê cho bé với rau gì thì ngon ta? Còn rất nhiều câu hỏi khác đã được các chuyên gia của Pinkspoon giải đáp giúp mẹ trong bài viết dưới đây rồi đó ạ.
Chúng ta bắt đầu đi tìm hiểu ngay thôi ạ.
Hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt dê
Theo hiệp hội Kiko quốc tế cho biết: Thịt dê hay còn có tên gọi khác là chevon. Là một loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: nướng, trộn, hầm, sấy khô thậm chí là nấu cháo cho bé đều rất tốt.
Trong thịt dê có hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, lượng protein cao. Vị của thịt dê cũng gần tương tự như thịt bê tuy nhiên mẹ vẫn cần phải sơ chế thật kĩ trước khi nấu cháo cho bé.
Theo USDA, trong một khẩu phần dùng để nấu cháo (30g) có chứa 36 kcal và 6.9g chất đạm. Với hàm lượng cholesterol thấp, không có carbohydrate và chỉ có 2g chất béo, chevon chắc chắn đủ tiêu chuẩn là một loại protein nạc, lành mạnh với nhiều lợi ích dinh dưỡng.
Thịt dê so với các loại thịt
Thịt dê chiếm 63% tổng lượng thịt đỏ tiêu thị trên toàn thế giới. Ở nhiều nước Trung Đông và Bắc Phi, dê là nguồn cung cấp protein động vật hàng đầu. Tiêu thụ dê cũng rất phổ biến tại các vùng nhiệt đới khác.
Theo đại học Prairie View A&M chỉ ra rằng thịt dê có lượng chất béo tổng thể, chất béo bão hòa và mức cholesterol thấp hơn so với các loại thịt đỏ khác như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Thịt dê cũng chứa nhiều sắt có lợi và lượng lớn kali giúp ổn định tim mạch.
Lợi ích của cháo thịt dê cho bé
Lợi ích của cháo thịt dê cho bé
- Trong thịt dê có chứa CLA - một loại axit béo ngăn ngừa và giảm nguy cơ ung thư đồng thời giảm viêm.
- Thịt dê rất giàu selen, cholin giúp bé phát triển trí não.
- Không những vậy trong thịt dê còn chứa axit béo omega 3 đặc biệt có lợi cho các bé tự kỉ trong quá trình điều trị bệnh.
- Canxi trong thịt dê cũng rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ.
Bé mấy tháng ăn được thịt dê?
Thịt dê có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, vì thế không nên cho các bé ăn thịt dê sớm sẽ gây khó khăn tỏng quá trình tiêu hóa. Theo các chuyên gia khuyến cáo khi bé được khoảng 8 tháng tuổi mới nên cho bé tập ăn thịt dê nhé.
Cách sơ chế thịt dê không bị hôi
Để loại bỏ mùi hôi của thịt dê mẹ có thể ngâm thịt dê trong nước chè (trà) đặc. Sau đó cho thịt dê cùng với nước chè vào xào khô, đến khi nước cạn
Cách nấu cháo thịt dê cho bé ăn dặm
Cháo thịt dê khoai môn cho bé nhẹ cân suy dinh dưỡng
Cháo thịt dê khoai môn cho bé
Chuẩn bị:
- Thịt dê: 30g
- Khoai môn: 20g
- Cháo trắng: 1 chén nhỏ
- Dầu ăn hoặc mỡ: 10ml
- Hành khô, rau thơm, gừng tươi
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo vo sạch, để ráo nước
- Thịt dê rửa sạch, thái miếng nhỏ
- Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng như hình và ngâm nước muối.
- Gừng tươi + hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá + rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Cho thịt dê thái miếng vào tô + 1/3 chén rượu nhỏ + 1/2 gừng băm nhỏ rồi bóp trộn thật đều, ướp khoảng 10 phút cho thịt dê không bị hôi nhé. Như vậy nấu cháo thịt dê sẽ không bị mùi hôi.
Bước 3: Sau khi ướp thịt dê, bạn rửa thịt lại với nước sạch, rồi cho thịt vào máy xay rồi xay nhuyễn.
Bước 4: Tiếp đến, bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho gừng + hành khô vào phi thơm. Cho thịt dê vào đảo qua cho thịt chín tới là được. Không nên xào chín quá, khi cho vào nấu cháo sẽ mất đi vị ngọt của thịt.
Bước 5: Cho gạo vào nồi cùng khoai môn và nước rồi ninh cháo nhừ.
Bước 6: Hoàn thiện cách nấu cháo thịt dê cho bé ăn ngon miệng.
Cuối cùng, khi cháo chín bạn cho thịt dê xào vào nấu chung khoảng 10 phút, cho thịt dê tiết ra vị ngọt của thịt nhé. Sau đó, nêm gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra bát và cho bé ăn ngay khi còn nóng. Nếu trẻ lớn một chút, ăn được hành lá + rau thơm thì bạn cho vào, món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
Cháo thịt dê bông cải cực hấp dẫn
Chuẩn bị
- Thịt dê: 30g
- Bông cải: 20g
- Cháo trắng: 1 chén nhỏ
- Dầu ăn hoặc mỡ: 10ml
Cách nấu cháo thịt dê bông cải xanh
Thịt dê mẹ vẫn sẽ sơ chế như hướng dẫn ở trên mẹ nhé.
Bông cải xanh rửa sạch, cắt bỏ phần cuống của bông cải rồi đem đi trần qua với nước đun sôi. Như vậy sẽ giữ được lượng vitamin C trong rau đó mẹ ạ.
Cháo trắng mẹ cho vào nồi cùng một chút nước (nếu cháo đặc). Sau đó cho lần lượt thịt dê, bông cải xanh vào. Đun chừng 15 - 20 phút. Tới khi toàn bộ nguyên liệu chín là được. Tắt bếp. Sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào. Khuấy đều và cho ra tô để bé dùng.
Lời kết
Vậy là chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, cùng một chút thời gian vào bếp là các mẹ có thể chế biến món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu rồi. Công thức, cách nấu cháo thịt dê cho bé trên đây thật hữu ích phải không nào? Hãy lưu lại món ăn này vào sổ tay nấu ăn của các mẹ nhé.