Thời Điểm Vàng Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Đừng Bỏ Lỡ

Mấy tháng thì cho bé ăn dặm là câu hỏi mà bất cứ bà mẹ nào có con nhỏ đều sẽ thắc mắc. Bởi ăn dặm là một thời điểm cực kì quan trọng đối với trẻ.

Cho bé ăn dặm hoàn toàn không khó. Chỉ cần mẹ tìm ra đúng thời điểm khi nào nên cho bé ăn dặm và khi bé ăn dặm thì cần ăn gì là mẹ đã thành công được 50% rồi đó ạ.

Vậy thì hãy để PinkSpoon giới thiệu tới mẹ tất cả những điều về thời điểm ăn dặm cho bé mà mẹ cần phải biết trong bài viết này mẹ nhé.

Mấy tháng thì cho bé ăn dặm là tốt nhất?

mấy tháng thì cho bé ăn dặm?

Trong 6 tháng đầu trẻ được cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng đầy đủ từ sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên sau giai đoạn này chất lượng của sữa mẹ ngày càng giảm. Đồng thời trẻ cũng phát triển rất nhanh đòi hỏi mẹ phải cung cấp thêm cho bé các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Thời điểm để bé bắt đầu ăn dặm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm phát triển của từng bé. Ăn dặm sẽ chỉ hiệu quả và dễ dàng cho bà mẹ nếu bé đã thực sự đã chuẩn bị sẵn sàng để bước vào quá trình này.

Nhưng thông thường, thời điểm phù hợp cho các bé không có các triệu chứng, bệnh lý bất thường sẽ là vào khoảng cuối tháng thứ 5 và đầu tháng tuổi thứ 6 của trẻ.

Hoặc mẹ cũng có thể tự quyết định được thời điểm cho bé ăn dặm khi mẹ thấy nó thực sự cần thiết. Việc này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với việc theo dõi các dấu hiệu, độ tuổi của bé. Mẹ có thể sẽ cần phải chăm sóc và chú ý tới cách cho trẻ ăn dặm hơn trong những tháng đầu tiên.

Bất kể là mẹ quyết định thời điểm cho bé ăn dặm là khi nào. Mẹ cũng cần quan tâm tới nhu cầu của trẻ hơn là nhu cầu của mẹ. Đặc biệt là mẹ không nên so sánh tình trạng ăn của bé với các trẻ khác. Mẹ càng không nên ép trẻ phải ăn được lượng tương tự như thế.

Làm thế nào để biết trẻ đã sẵn sàng tập ăn bổ sung?

mấy tháng thì cho bé ăn dặm

Vậy là mình đã biết mấy tháng thì bé ăn dặm rồi đúng không ạ? Nhưng mẹ ơi, không phải bé nào cũng được ăn dặm khi được 6 tháng tuổi đâu ạ. Mẹ có thể cho bé ăn dặm sớm hay muộn hơn đựa vào các dấu hiệu mà bé biểu hiện ra với mẹ đó.

Kể từ khi sinh ra trẻ chỉ nhận năng lượng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nên bất cứ loại thực phẩm lạ nào chui vào miệng chúng đều sẽ có phản xạ đẩy lưỡi để tránh không bị nghẹt. Vào tháng thứ 4 phản xạ này sẽ yếu dần và mất đi. Đó là một trong những chỉ báo rằng bé của bạn đã sẵn sàng cho đồ ăn đặc hơn.

Từ tháng thứ 4 hệ enzym tiêu hoá của trẻ cũng hoàn thiện hơn. Nó có khả năng sản xuất được các loại enzym để tiêu hoá các thực phẩm khác nhau ngoài sữa mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhận thấy một số chỉ điểm cho việc ăn dặm từ bé như:

 • Bú nhiều hơn mỗi ngày, sau mỗi bữa bú trẻ vẫn không cảm thấy no
 • Bé hay bị thức giấc trong đêm mặc dù trước đó đã ngủ
 • Bé thể hiện việc thích thú được làm quen với các loại thức ăn đặc.
 • Bé thường xuyên mút ngón tay hoặc đồ chơi
 • Bé có thể ngồi vững mà không cần sự trợ giúp từ mẹ
 • Bé có thể tự điều chỉnh và cử động đầu của mình một cách nhanh nhạy

Mấy tháng thì cho bé ăn dặm là muộn?

Hình ảnh có liên quan

Như phần trên PinkSpoon đã chia sẻ. Bé của mẹ cần phải được bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bên ngoài vào tkhoangr tháng thứ 6. Bởi nếu ăn dặm quá muộn (sau 270 ngày) trẻ sẽ phải đối mặt với các nguy cơ:

 • Trẻ không nhận được các thức ăn thêm để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.
 • Trẻ không nhận đủ các chất dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng và thiếu vi chất như: còi xương do thiếu canxi, thiếu máu do thiếu sắt.

Vậy nếu mẹ lo lắng bé bị thiếu dinh dưỡng nên đề phòng cho trẻ ăn dặm sớm có tốt không ta?

Mấy tháng thì cho bé ăn dặm là quá sớm?

mấy tháng thì cho bé ăn dặm

Theo các chuyên gia và các nghiên cứu đã chứng minh thì chúng ta không nên cho trẻ ăn dặm sớm đâu mẹ ạ. Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng) có nhiều nhược điểm đó:

 • Làm cho trẻ ít bú sữa mẹ, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của trẻ
 • Tăng nguy cơ mắc một số bệnh vì thiếu các yếu tố bảo vệ bé có trong sữa mẹ.
 • Tăng nguy cơ bị mắc tiêu chảy do thức ăn bổ sung không sạch, không tiêu hóa dễ như sữa mẹ.
 • Tăng nguy cơ dị ứng vì trẻ chưa thể tiêu hóa được một số chất có trong thức ăn.
 • Tăng nguy cơ mang thai của bà mẹ nếu không cho con bú hoàn toàn.

Có thể bé của bạn chưa nên ăn dặm trong thời điểm này

Mặc dù các mẹ thường sẽ bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé đạt 6 tháng tuổi. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp sau có thể mẹ chưa nên cho bé ăn.

Dị ứng

Nếu mẹ hoặc bố của bé có tiền sử dị ứng thực phẩm. Mẹ cần cân nhắc cho bé trì hoãn việc ăn dặm cho tới khi bé được 1 tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng việc cho trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng tiềm ẩn trong khi cho con bú có thể làm giảm nguy cơ dị ứng.

Mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trong các trường hợp bé bị dị ứng nặng. Để bé có thể được nhận 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bé chưa sẵn sàng cho ăn dặm về sức khỏe

mấy tháng thì cho bé ăn dặm

Nếu bé của mẹ đang bị ốm hoặc mọc răng. Mẹ đừng bắt bé ăn dặm ngay khi đó mẹ nhé. Mẹ có thể đợi tới khi bé khỏe lại và sẵn sàng tốt về tâm lý cho việc bất đầu một chế độ ăn mới.

Cách tốt nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm

Cách tốt nhất mẹ có thể cho bé ăn dặm đó là từ từ giảm dần thời gian và tần suất mẹ cho bé bú mỗi ngày. Trước tiên mẹ vẫn cho bé bú như những ngày bình thường. Sau đó thay dần 1 bữa sữa trong ngày (nên là bữa sáng hoặc bữa trưa) để thay bằng thức ăn đặc. Bé sẽ cảm thấy hứng thú với một hoạt động tự nhiên hơn đó.

Dần dần, mẹ có thể thay thế dần các bữa sữa khác trong ngày. Trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

Kết luận

mấy tháng thì cho bé ăn dặm

Vậy là ngày hôm nay PinkSpoon đã cùng mẹ tìm hiểu được về thời điểm hợp lý cho bé ăn dặm. Giúp mẹ trả lời câu hỏi "mấy tháng thì cho bé ăn dặm" rồi đúng không ạ?

PinkSpoon hy vọng qua bài viết này, mẹ sẽ xác định đúng được thời điểm phù nhất cho bé của mẹ ăn dặm.

Nếu có bất cứ câu hỏi, thắc mắc gì mẹ hãy inbox, comment ngay cho PinkSpoon mẹ nhé.

Hẹn gặp lại các mẹ trong các bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan:

5 Bí Kíp Giúp Mẹ Tìm Câu Trả Lời Bé Lười Ăn Phải Làm Sao?

Bé biếng ăn, lười ăn, không chịu ăn bất cứ loại thức ăn làm mẹ và gia đình lo lắng? Mẹ đã thử rất nhiều cách mà con vẫn không cải thiện? Vậy thì có lẽ mẹ sẽ cần tới 5 Bí kíp giúp mẹ tìm câu trả lời bé lười ăn phải làm sao dưới đây từ Pinkspoon. Nhưng trước hết, mẹ cùng Pinks đi tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này trước đã mẹ nhé. Tại sao bé không chịu ăn cháo hay bất cứ đồ ăn dặm nào? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc bé từ...

Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn

Các món ăn dặm cho bé tập ăn được chuẩn bị như thế nào? Cách chế biến chúng ra sao? Bé có thể ăn những món ăn nào? Đây chắc chắn là những câu hỏi mẹ đang đặt ra nếu bé đã tới giai đoạn ăn dặm. Bài viết dưới đây sẽ là "trợ thủ" đắc lực giúp bé và mẹ cùng nhau vượt qua thời kì khó khăn này. Các món ăn dặm cho bé tập ăn trong ăn dặm kiểu Nhật Cháo gạo nấu loãng Nguyên liêu Gạo Nước Cách làm Nấu cháo theo tỉ lệ 1 thìa gạo : 10 thìa nước Rây cháo qua lưới...

Trẻ 8 tháng biếng ăn, mẹ cần làm gì?

Trẻ 8 tháng biếng ăn, chậm phát triển, mẹ cần làm như thế nào? Đó là câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc khi cho con ăn dặm. Mẹ hãy cùng Pinkspoon theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về biếng ăn và tìm giải pháp phù hợp nhất giúp bé “vượt qua biếng ăn” này nhé. Liệu bé yêu của mẹ có bị biếng ăn không? Bé 8 tháng biếng ăn, mẹ phải làm sao đây? Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt ở trẻ 8 tháng tuổi, đây...

Bé Bị Sốt Mọc Răng Nên Ăn Gì?

Bé bị sốt mọc răng nên ăn gì? Là câu hỏi mà các mẹ thường xuyên thắc mắc khi nuôi con ăn dặm. Việc lựa chọn đúng loại thức ăn, cách chế biến sẽ giúp bé đỡ đau, nhanh hết sốt hơn. Vậy cụ thể bẹ bị sốt mọc răng nên ăn gì? Chế biến như thế nào? Mời mẹ đọc ngay bài viết dưới đây của Pinkspoon Con sẽ mọc răng như thế nào? Thông thường trẻ sẽ có 20 chiếc răng sữa. Chúng bắt đầu mọc từ tháng thứ 6.Các mẹ có thể dowload biểu đồ mọc răng của con do...

Khi Nào Cho Bé Ăn Thịt Cá Là Tốt Nhất?

Bé yêu đã được 6 tháng tuổi, đây là thời điểm thích hợp để mẹ giới thiệu cho con các loại thực phẩm ăn dặm trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Trong khi trái cây và các loại rau xanh thường được khuyên giới thiệu tới bé trong những ngày đầu tập ăn. Vậy còn thịt, cá thì sao nhỉ? Khi nào cho bé ăn thịt cá là an toàn? Thứ tự giới thiệu các loại thịt cho con là như thế nào? Mẹ cùng Pinkspoon tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! Let's go !!!! Lợi ích sức...

Bảng Cân Nặng Chuẩn Cho Bé Mới Nhất

Trong suốt những năm tháng đầu đời việc cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối về cả số lượng và chất lượng là cực kì quan trọng. Để đánh giá một trẻ đã được nuôi dưỡng đầy đủ hay chưa bác sĩ thường khuyên các mẹ theo dõi cân nặng cho con. Vậy làm sao để mẹ biết được con đã đạt đủ mức cân nặng khuyến nghị hay chưa? Bé có cần tăng hay giảm cân không? Cùng Pinkspoon khám phá ngay bảng cân nặng chuẩn cho bé mới nhất từ Tổ chức...

Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Trong 10 phút

Trong y học cổ truyền, thịt gà ác luôn được coi là một vị thuốc quý có tên " ô kê nhục". Thịt gà ác có vị ngọt, mặn, mùi thơm hấp dẫn. Do đó, đây là món luôn được các mẹ ưu tiên cho con dùng. Đặc biệt là khi còn vừa ốm dậy, hay bị ốm vặt. Vậy cháo gà ác có tác dụng gì cho bé nhỉ? Chuẩn bị có lâu không? Cách nấu như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Tác dụng của cháo gà ác cho bé 1 tuổi Với...

Nguyên Nhân Bé Biếng Ăn Có Thể Mẹ Chưa Biết

Biếng ăn là tình trạng hay gặp ở trẻ em, ở bất cứ độ tuổi nào. Làm mẹ lo lắng, ảnh hưởng tới sự phát triển về cả thể chất và tinh thần của con. Để điều trị biếng ăn thành công, việc tìm và phát hiện nguyên nhân bé biếng ăn là gì là cực kì quan trọng. Trong bài viết dưới đây mẹ hãy cũng Pinkspoon tìm hiểu về các nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn của trẻ. Biếng ăn trẻ em là gì? Biếng ăn hay còn gọi là rối loạn hành vi ăn uống. Là...
Lên đầu trang
Pinkspoon Pinkspoon Pinkspoon
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng