Muốn Con Thông Minh Thử Ngay Món Cháo Cá Hồi Cho Bé

Mẹ nghe mọi người rỉ tai nhau về tác dụng cực lợi hại của món "cháo cá hồi cho bé". Rằng ăn cháo cá hồi bé sẽ cực kì thông minh và tình trnajg biếng ăn của con sẽ giảm đáng kể???

Vậy thực sự món cháo cá hồi cho bé có những tác dụng gì? Bé mấy tháng có thể ăn được cháo cá hồi? Nấu cháo cá hồi với rau gì là ngon nhất đây?

Mẹ cùng Pinkspoon theo chân các chuyên gia và tìm ra câu trả lời cho bé mẹ nhé!!

Món cháo cá hồi cho bé có tác dụng gì?

Salmon Nutrition Facts and Health Benefits

Giúp bé thông minh hơn

Bé yêu cần được cung cấp đủ lượng omega 3 (thường được tìm thấy trong các loại cá béo đặc biệt là cá hồi) để phát triển bộ não, thần kinh và mắt. Phần lớn trẻ không cung cấp đủ lượng khuyến nghị này đặc biệt là khi bé chuyển từ bú mẹ hoặc sữa công thức sang ăn dặm. Do cha mẹ vẫn chưa chú trọng tới việc lựa chọn các loại thực phẩm giàu omega 3 cho con.

Thêm nữa, phần lớn các sở thích, thói quen ăn uống của trẻ sẽ phát triển và hoàn thiện khi trẻ đủ 5 tuổi. Nhưng trẻ ít được giới thiệu các loại cá béo, cá biển khi ăn dặm thường cũng sẽ có xu hướng không ăn chúng khi trưởng thành. Vì vây, theo FDA, cha mẹ nên giới thiệu và giúp trẻ có được vị giác với các loại hải sản từ sớm.

Theo khuyến nghị của WHO (2010), tổng số chất béo trong khẩu phần nên từ 15 - 30% tổng năng lượng. Trong đó:

Chất béo không no có nhiều nối đôi PUFA (polyunsaturated Fatty Acid) (omega 3, omega 6) nên có từ 3 - 7% tổng năng lượng.

Chất béo Omega 6 (Lioleic acid) 40 - 60mg/kg trọng lượng/ngày.

Tổng số acid béo nhóm omega 3: 50 - 150mg/kg/ngày (trong đó DHA nên 35 - 75 mg/kg/ngày). Tỷ số DHA : AA nên từ 1:1 tới 1:2 là hợp lý.

Ăn cá 1 - 2 lần/ tuần góp phần làm giảm nguy cơ thiếu omega 3 ở trẻ nhỏ và người trưởng thành.

Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp hơn. Trong một nghiên cứu, người ta thấy răng các trẻ được bú sữa mẹ và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm.

Các tác dụng khác

Ngoài ra nấu cháo cá hồi cho bé thường xuyên còn giúp con: tăng sức đề kháng, miễn dịch, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để bé phát triển tối đa.

Vậy mấy bé mấy tháng tuổi thì mẹ nên giới thiệu món cháo cá hồi cho bé đây ta?

Cùng Pinkspoon khám phá ngay trong phần tiếp theo này mẹ nhé.

Bé mấy tháng có thể ăn được cháo cá hồi?

Nếu mẹ nào cho con tập ăn dặm bằng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ thấy các mẹ Nhật cho bé tiếp xúc với các loại cá biển trong đó có cá hồi từ rất sớm.

Tuy nhiên đối với mẹ Việt có cần chú ý rằng các bé chỉ nên bắt đầu ăn cháo cá hồi cho bé từ khi bé được 8 - 9 tháng tuổi. Do nguy cơ bé bị dị ứng và ngộ độc nếu mẹ không chế biến kĩ là rất cao.

Thay vào đó, để đảm bảo cung cấp đủ lượng omega 3 cho bé mẹ có thể tiếp tục cho bé tiếp tục bú mẹ và tập ăn dặm bằng cháo cá chép cho bé 6 tháng tuổi như trong menu của Pinkspoon mẹ nhé.

Nếu bé nhà bạn đã đủ 9 tháng tuổi thì mẹ còn ngại ngần gì mà không tham khảo 5 công thức nấu cháo cá hồi cực thơm ngon, không bị tanh cho bé ngay dưới đây?

5 công thức nấu cháo cá hồi cho bé không tanh

Cháo cá hồi bí đỏ

cháo cá hồi bí đỏ

Để nấu được món cháo cá hồi bí đỏ cho bé mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

 • 1 miếng cá hồi: 30g
 • Bí đỏ: 20g
 • Gạo tẻ: 25g
 • Dầu ăn: 10ml

Cách làm

Bước 1

Cá hồi mẹ có thể đem rửa sạch bằng nước chanh và muối pha loãng. Dùng khăn thấm khô cá hồi để ráo nước rồi băm nhỏ.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra, tán nhuyễn.

Gạo tẻ vo sạch, nấu chín thành cháo.

Bước 2

Cho cá hồi đã được băm nhỏ vào nồi xào chín tới.

Tới khi cháo sôi thì mẹ cho cá hồi vào và tiếp tục nấu. Đợi cháo sôi trở lại, cho toàn bộ phần bí đỏ đã được tán nhuyễn vào đun cùng khoảng 15 phút. Cháo sôi, mẹ bắc bếp ra và cho 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều rồi cho bé dùng.

Cháo cá hồi đậu bắp cà rốt

cháo cá hồi đậu bắp cà rốt

Chuẩn bị

 • Cá hồi: 30g
 • Đậu bắp: 10g
 • Cà rốt: 10g
 • Gạo tẻ: 25g
 • Dầu ăn: 10ml

Cách làm

Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào đảo qua cùng 1 chút dầu ăn.

Cà rốt, đậu bắp: gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc tới chín mềm, để nguội rồi nghiền nhuyễn.

Gạo tẻ vo sạch, nhặt bỏ những hạt có màu đen. Cho vào nồi cùng 500ml nước và nấu thành cháo (có thể thêm nước trong quá trình nấu để cháo mềm và ngon hơn)

Sau khi cháo sôi mẹ cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị theo tứ tự: cá hồi, cà rốt, đậu bắp vào nấu cùng. Chừng 10 phút cháo sôi, tiếp tục cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đảo đều và bắc ra ngoài. Đợi cháo nguội chút là mẹ có thể cho bé dùng.

Cháo Cá hồi khoai lang

cháo cá hồi khoai lang

Để nấu được món cháo cá hồi khoai lang. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm có:

 • Gạo tẻ: 30g
 • Cá hồi: 30g
 • Khoai lang: 20g
 • Dầu ăn: 10ml

Cách nấu cháo

Cách nấu cháo cá hồi khoai lang cho bé cũng vô cùng đơn giản. Mẹ có thể thực hiện theo các cách sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi mẹ đem rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chín tới. Rồi vớt cá ra để nguội rồi đem tán nhuyễn có thể cho thêm một chút nước dashi vào tô cá.

Khoai lang mua về mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch cho vào nồi hấp chín. Vớt ra bát, để nguội và tán nhuyễn.

Gạo đã vo sạch và nấu thành cháo chín

Bước 2. Nấu cháo

Khi cháo sôi mẹ cho hỗn hợp cá vào nồi và nấu cùng. Tiếp đó cho thêm phần khoai lang vào nồi và đun tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Chú ý: mẹ nên hầm với ngọn lửa nhỏ để nấu cho cháo chín nhừ.

Bước 3: Cho bé ăn

Múc cháo ra bát và cho bé ăn ngay. Tuy nhiên, mẹ nên kiểm tra lại nhiệt độ của cháo trước khi cho bé ăn mẹ nhé.

Cháo cá hồi nấm rơm

cháo cá hồi nấm rơm

Chuẩn bị

 • Cá hồi: 30g
 • Nấm rơm: 20g
 • Gạo tẻ: 25g
 • Dầu ăn: 10ml

Cách làm

Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào đảo qua cùng 1 chút dầu ăn.

Nấm rơm: Nếu mẹ dùng nấm rơm khô để nấu cháo cho bé thì cần ngâm trước khi nấu khoảng 30 phút. Để nấm rơm nở mềm đồng thời mẹ có thể dễ dàng sơ chế hơn.

Sau khi ngâm mẹ rửa sạch, đem luộc tới chín mềm, để nguội rồi băm nhuyễn.

Gạo tẻ vo sạch, nhặt bỏ những hạt có màu đen. Cho vào nồi cùng 500ml nước và nấu thành cháo (có thể thêm nước trong quá trình nấu để cháo mềm và ngon hơn)

Sau khi cháo sôi mẹ cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị theo tứ tự: cá hồi, nấm rơm vào nấu cùng. Chừng 10 phút cháo sôi, tiếp tục cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đảo đều và bắc ra ngoài. Đợi cháo nguội chút là mẹ có thể cho bé dùng.

Cháo cá hồi đậu hà lan cho bé

cháo cá hồi đậu hà lan cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Gạo tẻ: 20g
 • Cá hồi: 30g
 • Đậu hà lan: 20g
 • Dầu ăn: 1 thìa canh 10ml

Cách nấu cháo

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Cá hồi: đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi đem luộc tới chín. Để cá nguội rồi loại bỏ xương và ray nhuyễn.

Đậu Hà lan rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấu cháo

Gạo tẻ mẹ đem nấu thành cháo chín. Có thể nấu cháo tỉ lệ 1:6. Tỉ lệ này phù hợp với các bé từ 8 - 11 tháng tuổi.

Cho đậu Hà Lan hấp chín, tán nhuyễn với 1/3 chén nước.

Cháo sôi, mẹ cho hỗn hợp cá hồi, đậu Hà Lan vào đảo đều. Ninh nồi trên ngọn lửa nhỏ tới khi cháo sôi kỹ thì tắt bếp.

Cho thêm một chút dầu ăn vào nồi cháo rồi trộn đều, tắt bếp.

Trên đây là gợi ý 5 thực đơn ăn dặm với món cháo cá hồi giàu dinh dưỡng cho bé. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc xây dựng cho bé một thực đơn ăn dặm khoa học, giàu dinh dưỡng.

Chúc các mẹ thành công!

Bài viết liên quan:

6 Loại Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Bé Giúp Con Phát Triển Vượt Trội

Canxi là một chất dinh dưỡng mà tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều cần bao gồm cả con người. Ở người, canxi có thể chiếm đến 2% tổng trọng lượng cơ thể và chiếm 40% trọng lượng của tất cả các loại vi chất cộng lại. Vậy canxi có vai trò gì đối với chúng ta? Cần bổ sung bao nhiêu canxi 1 ngày là đủ? Nhiều mẹ có thói quen bổ sung canxi cho bé từ thuốc hoặc thực phẩm để giúp con cao lên, điều này có đúng không? Cần chọn thực phẩm bổ...

Sữa Chua Cho Bé 6 Tháng - Mẹ Đã Chọn Đúng Loại Cho Bé Chưa?

Bé yêu của mẹ đã tròn 6 tháng tuổi và đang bắt đầu ăn dặm? Hệ tiêu hóa của bé chưa tốt nên mẹ muốn bổ sung thêm sữa chua cho bé 6 tháng mà không biết có an toàn không? Chọn sữa chua cho bé 6 tháng cần lưu ý gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Pinkspoon. Khi nào bé có thể ăn được sữa chua?   Mặc dù có rất nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên là: chỉ nên cho bé ăn sữa chua khi bé được 9 - 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, rất...

Cách Nấu Cháo Rây Cho Bé Ăn Dặm Chuẩn Mẹ Nhật

Mẹ đang muốn cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng không biết cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm như thế nào? Cho bé dùng cháo rây có những ưu điểm, nhược điểm gì? Cách nấu chúng có khó không? Có cách nào để nấu cháo rây thật nhanh cho mẹ bận rộn không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pinkspoon để có được câu trả lời mẹ nhé! Khi nào bé có thể bắt đầu ăn cháo rây?   Giai đoạn từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ cho tới khi được 2...

Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh - Con Dao 2 Lưỡi Mẹ Cần Thay Đổi

Mẹ đã nhiều lần bắt gặp cụm từ "nuôi con theo phương pháp easy" ở các Hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc bé hiệu quả nhất? Mẹ chưa biết EASY là phương pháp như thế nào? Chúng có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp easy cho trẻ sơ sinh có thật sự tốt và phù hợp cho bé yêu của mẹ hay không? Nếu cho bé theo easy thì cần sinh hoạt theo giờ giấc như thế nào? Hãy cùng Pinkspoon khám phá ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé. Phương pháp EASY cho trẻ sơ...

Những Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé Không Thể Thiếu

Bé yêu của mẹ đã tròn 6 tháng tuổi và sẵn sàng bắt đầu ăn dặm? Mẹ loay hoay không biết cần chuẩn bị cho con những gì? Những dụng cụ ăn dặm cho bé nào sẽ cần thiết trong giai đoạn này?Tất cả sẽ được bật mí với mẹ trong bài viết dưới đây. Thực sự nếu bây giờ mẹ tìm mua trên mạng hoặc các siêu thị ăn dặm cho bé sẽ thấy có một thế giới dụng cụ đồ ăn dặm. Nhiều mẹ có bé đầu nên rất rối mua quá nhiều dẫn tới thừa thãi, lãng phí....

5 Món Cháo Giúp Bé Tăng Cân Tăng Cao Hiệu Quả Mẹ Đừng Bỏ Qua!

Cân nặng luôn là thước đo quan trọng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của con người đặc biệt là ở trẻ em. Thông qua việc tăng cân của bé mẹ có thể biết được: tốc độ phát triển của con có đạt hay không, chế độ dinh dưỡng cho bé đã hợp lý hay chưa. Chính vì vậy, bé chậm tăng cân nên ăn uống như thế nào? Danh sách những món cháo giúp bé tăng cân luôn là những câu hỏi mà nhiều mẹ đặt ra. Bé yêu của mẹ có thiếu cân không? Thiếu cân là kết quả...

Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm - Vệ Sĩ Giúp Bé Tiêu Diệt Biếng Ăn

Hạt sen là một trong những loại hạt bổ dưỡng phổ biến trên toàn thế giới đặc biệt là các nước Châu Á. Chúng không chỉ tốt với người lớn mà còn có rất nhiều lợi ích với trẻ nhỏ. Trong bài viết này mẹ hãy cùng Pinkspoon khám phá xem hạt sen có tác dụng gì với bé? Bé mấy tháng có thể ăn được cháo hạt sen? Cách chuẩn bị 1 bữa cháo hạt sen cho bé ăn dặm như thế nào? mẹ nhé! 4 lợi ích của hạt sen với bé yêu Hạt sen có rất nhiều lợi ích...

Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Gì? Cách Chọn Thuốc Bổ Bà Bầu

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung đầy đủ các chất trong giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu cần ăn uống như thế nào? Bổ sung những chất gì để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh? Làm sao để chọn được loại thuốc bổ bà bầu...
Lên đầu trang
Pinkspoon Pinkspoon Pinkspoon
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng