Muốn Con Thông Minh Thử Ngay Món Cháo Cá Hồi Cho Bé

Mẹ nghe mọi người rỉ tai nhau về tác dụng cực lợi hại của món "cháo cá hồi cho bé". Rằng ăn cháo cá hồi bé sẽ cực kì thông minh và tình trnajg biếng ăn của con sẽ giảm đáng kể???

Vậy thực sự món cháo cá hồi cho bé có những tác dụng gì? Bé mấy tháng có thể ăn được cháo cá hồi? Nấu cháo cá hồi với rau gì là ngon nhất đây?

Mẹ cùng Pinkspoon theo chân các chuyên gia và tìm ra câu trả lời cho bé mẹ nhé!!

Món cháo cá hồi cho bé có tác dụng gì?

Salmon Nutrition Facts and Health Benefits

Giúp bé thông minh hơn

Bé yêu cần được cung cấp đủ lượng omega 3 (thường được tìm thấy trong các loại cá béo đặc biệt là cá hồi) để phát triển bộ não, thần kinh và mắt. Phần lớn trẻ không cung cấp đủ lượng khuyến nghị này đặc biệt là khi bé chuyển từ bú mẹ hoặc sữa công thức sang ăn dặm. Do cha mẹ vẫn chưa chú trọng tới việc lựa chọn các loại thực phẩm giàu omega 3 cho con.

Thêm nữa, phần lớn các sở thích, thói quen ăn uống của trẻ sẽ phát triển và hoàn thiện khi trẻ đủ 5 tuổi. Nhưng trẻ ít được giới thiệu các loại cá béo, cá biển khi ăn dặm thường cũng sẽ có xu hướng không ăn chúng khi trưởng thành. Vì vây, theo FDA, cha mẹ nên giới thiệu và giúp trẻ có được vị giác với các loại hải sản từ sớm.

Theo khuyến nghị của WHO (2010), tổng số chất béo trong khẩu phần nên từ 15 - 30% tổng năng lượng. Trong đó:

Chất béo không no có nhiều nối đôi PUFA (polyunsaturated Fatty Acid) (omega 3, omega 6) nên có từ 3 - 7% tổng năng lượng.

Chất béo Omega 6 (Lioleic acid) 40 - 60mg/kg trọng lượng/ngày.

Tổng số acid béo nhóm omega 3: 50 - 150mg/kg/ngày (trong đó DHA nên 35 - 75 mg/kg/ngày). Tỷ số DHA : AA nên từ 1:1 tới 1:2 là hợp lý.

Ăn cá 1 - 2 lần/ tuần góp phần làm giảm nguy cơ thiếu omega 3 ở trẻ nhỏ và người trưởng thành.

Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp hơn. Trong một nghiên cứu, người ta thấy răng các trẻ được bú sữa mẹ và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm.

Các tác dụng khác

Ngoài ra nấu cháo cá hồi cho bé thường xuyên còn giúp con: tăng sức đề kháng, miễn dịch, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để bé phát triển tối đa.

Vậy mấy bé mấy tháng tuổi thì mẹ nên giới thiệu món cháo cá hồi cho bé đây ta?

Cùng Pinkspoon khám phá ngay trong phần tiếp theo này mẹ nhé.

Bé mấy tháng có thể ăn được cháo cá hồi?

Nếu mẹ nào cho con tập ăn dặm bằng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ thấy các mẹ Nhật cho bé tiếp xúc với các loại cá biển trong đó có cá hồi từ rất sớm.

Tuy nhiên đối với mẹ Việt có cần chú ý rằng các bé chỉ nên bắt đầu ăn cháo cá hồi cho bé từ khi bé được 8 - 9 tháng tuổi. Do nguy cơ bé bị dị ứng và ngộ độc nếu mẹ không chế biến kĩ là rất cao.

Thay vào đó, để đảm bảo cung cấp đủ lượng omega 3 cho bé mẹ có thể tiếp tục cho bé tiếp tục bú mẹ và tập ăn dặm bằng cháo cá chép cho bé 6 tháng tuổi như trong menu của Pinkspoon mẹ nhé.

Nếu bé nhà bạn đã đủ 9 tháng tuổi thì mẹ còn ngại ngần gì mà không tham khảo 5 công thức nấu cháo cá hồi cực thơm ngon, không bị tanh cho bé ngay dưới đây?

5 công thức nấu cháo cá hồi cho bé không tanh

Cháo cá hồi bí đỏ

cháo cá hồi bí đỏ

Để nấu được món cháo cá hồi bí đỏ cho bé mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

 • 1 miếng cá hồi: 30g
 • Bí đỏ: 20g
 • Gạo tẻ: 25g
 • Dầu ăn: 10ml

Cách làm

Bước 1

Cá hồi mẹ có thể đem rửa sạch bằng nước chanh và muối pha loãng. Dùng khăn thấm khô cá hồi để ráo nước rồi băm nhỏ.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra, tán nhuyễn.

Gạo tẻ vo sạch, nấu chín thành cháo.

Bước 2

Cho cá hồi đã được băm nhỏ vào nồi xào chín tới.

Tới khi cháo sôi thì mẹ cho cá hồi vào và tiếp tục nấu. Đợi cháo sôi trở lại, cho toàn bộ phần bí đỏ đã được tán nhuyễn vào đun cùng khoảng 15 phút. Cháo sôi, mẹ bắc bếp ra và cho 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều rồi cho bé dùng.

Cháo cá hồi đậu bắp cà rốt

cháo cá hồi đậu bắp cà rốt

Chuẩn bị

 • Cá hồi: 30g
 • Đậu bắp: 10g
 • Cà rốt: 10g
 • Gạo tẻ: 25g
 • Dầu ăn: 10ml

Cách làm

Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào đảo qua cùng 1 chút dầu ăn.

Cà rốt, đậu bắp: gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc tới chín mềm, để nguội rồi nghiền nhuyễn.

Gạo tẻ vo sạch, nhặt bỏ những hạt có màu đen. Cho vào nồi cùng 500ml nước và nấu thành cháo (có thể thêm nước trong quá trình nấu để cháo mềm và ngon hơn)

Sau khi cháo sôi mẹ cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị theo tứ tự: cá hồi, cà rốt, đậu bắp vào nấu cùng. Chừng 10 phút cháo sôi, tiếp tục cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đảo đều và bắc ra ngoài. Đợi cháo nguội chút là mẹ có thể cho bé dùng.

Cháo Cá hồi khoai lang

cháo cá hồi khoai lang

Để nấu được món cháo cá hồi khoai lang. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm có:

 • Gạo tẻ: 30g
 • Cá hồi: 30g
 • Khoai lang: 20g
 • Dầu ăn: 10ml

Cách nấu cháo

Cách nấu cháo cá hồi khoai lang cho bé cũng vô cùng đơn giản. Mẹ có thể thực hiện theo các cách sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi mẹ đem rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chín tới. Rồi vớt cá ra để nguội rồi đem tán nhuyễn có thể cho thêm một chút nước dashi vào tô cá.

Khoai lang mua về mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch cho vào nồi hấp chín. Vớt ra bát, để nguội và tán nhuyễn.

Gạo đã vo sạch và nấu thành cháo chín

Bước 2. Nấu cháo

Khi cháo sôi mẹ cho hỗn hợp cá vào nồi và nấu cùng. Tiếp đó cho thêm phần khoai lang vào nồi và đun tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Chú ý: mẹ nên hầm với ngọn lửa nhỏ để nấu cho cháo chín nhừ.

Bước 3: Cho bé ăn

Múc cháo ra bát và cho bé ăn ngay. Tuy nhiên, mẹ nên kiểm tra lại nhiệt độ của cháo trước khi cho bé ăn mẹ nhé.

Cháo cá hồi nấm rơm

cháo cá hồi nấm rơm

Chuẩn bị

 • Cá hồi: 30g
 • Nấm rơm: 20g
 • Gạo tẻ: 25g
 • Dầu ăn: 10ml

Cách làm

Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào đảo qua cùng 1 chút dầu ăn.

Nấm rơm: Nếu mẹ dùng nấm rơm khô để nấu cháo cho bé thì cần ngâm trước khi nấu khoảng 30 phút. Để nấm rơm nở mềm đồng thời mẹ có thể dễ dàng sơ chế hơn.

Sau khi ngâm mẹ rửa sạch, đem luộc tới chín mềm, để nguội rồi băm nhuyễn.

Gạo tẻ vo sạch, nhặt bỏ những hạt có màu đen. Cho vào nồi cùng 500ml nước và nấu thành cháo (có thể thêm nước trong quá trình nấu để cháo mềm và ngon hơn)

Sau khi cháo sôi mẹ cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị theo tứ tự: cá hồi, nấm rơm vào nấu cùng. Chừng 10 phút cháo sôi, tiếp tục cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đảo đều và bắc ra ngoài. Đợi cháo nguội chút là mẹ có thể cho bé dùng.

Cháo cá hồi đậu hà lan cho bé

cháo cá hồi đậu hà lan cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Gạo tẻ: 20g
 • Cá hồi: 30g
 • Đậu hà lan: 20g
 • Dầu ăn: 1 thìa canh 10ml

Cách nấu cháo

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Cá hồi: đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi đem luộc tới chín. Để cá nguội rồi loại bỏ xương và ray nhuyễn.

Đậu Hà lan rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấu cháo

Gạo tẻ mẹ đem nấu thành cháo chín. Có thể nấu cháo tỉ lệ 1:6. Tỉ lệ này phù hợp với các bé từ 8 - 11 tháng tuổi.

Cho đậu Hà Lan hấp chín, tán nhuyễn với 1/3 chén nước.

Cháo sôi, mẹ cho hỗn hợp cá hồi, đậu Hà Lan vào đảo đều. Ninh nồi trên ngọn lửa nhỏ tới khi cháo sôi kỹ thì tắt bếp.

Cho thêm một chút dầu ăn vào nồi cháo rồi trộn đều, tắt bếp.

Trên đây là gợi ý 5 thực đơn ăn dặm với món cháo cá hồi giàu dinh dưỡng cho bé. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc xây dựng cho bé một thực đơn ăn dặm khoa học, giàu dinh dưỡng.

Chúc các mẹ thành công!

Bài viết liên quan:

Khi Nào Cho Bé Ăn Dặm 2 Bữa Mẹ nhỉ?

Một câu hỏi mà các mẹ thường đặt ra trong 1- 2 tuần đầu tiên ăn dặm của bé đó là " Khi nào cho bé ăn dặm 2 bữa được đây ta?" Pinkspoon cũng đã đọc hàng ngàn các câu trả lời khác nhau từ các kênh social media, các sách về nuôi bé ăn dặm cũng như là các ý kiến của chuyên gia hàng đầu. Câu trả lời đầy đủ - khoa học - chính xác nhất sẽ được Pinks công bố trong bài viết dưới đây đó mẹ ạ. Vậy còn chờ gì nữa mà chúng ta không...

Nên Cho bé Ăn Dặm Theo Phương Pháp Nào?

Mẹ đang chuẩn bị cho bé yêu ăn dặm và không biết nên cho bé ăn dặm theo phương pháp nào? Mẹ thấy phương pháp nào cũng hay cũng có cái lợi riêng. Nhưng đâu mới là phương pháp phù hợp nhất với bé? Cùng xem các chuyên gia của Pinkspoon phân tích và chọn cho bé một phương pháp ăn dặm phù hợp nhất mẹ nhé ! Hiện nay, ở Việt Nam chủ yếu các mẹ thường cho bé ăn dặm theo 3 phương pháp: Ăn dặm truyền thống Ăn dặm kiểu Nhật Ăn dặm bé tự chỉ huy (Baby Led Weaning) Để mẹ...

Cách Nấu Cháo Gan Gà Cho Bé Bé Nào Cũng Mê

Gan gà là một trong những thực phẩm giàu sắt nhất. Trong 100g gan gà có thể chứa tới 8.2 mg Sắt. Gần gấp 2 lần so với lượng sắt trong cá nục và gấp 4 lần trong cá thu. Các bạn nhỏ bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu ăn dặm có thể có nguy cơ cao bị thiếu sắt. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt trong thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ và vô cùng cần thiết. Vậy cách nấu cháo gan gà cho bé có khó không? Cần chế...

Khi Nào Cho Bé Ăn Dặm Là An Toàn?

Khi nào cho bé ăn dặm? Đây không phải là câu hỏi khó, nhưng không phải ai cũng có thể trả lời đúng. Nếu mẹ cho bé dặm sai thời điểm, dù sớm hay muộn đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Vậy đâu là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm? Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và...

Thực Đơn Cho Bé 9 Tháng Nhẹ Cân Chuẩn Chuyên Gia

Trẻ 9 tháng nhẹ cân, suy dinh dưỡng có nguy cơ chậm phát triển thể lực và trí tuệ. Hậu quả của suy dinh dưỡng thường không thể khắc phục được. Với trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng. Khi lớn lên sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập và lao động thể lực, trí lực cũng như một số bệnh mạn tính ở tuổi trưởng thành. Vì vậy, việc mẹ chuẩn bị và có trong tay 1 chiếc thực đơn cho bé 9 tháng nhẹ cân là điều cực kì quan trọng. Vậy trong thực...

Bí Kíp Để Nấu Cháo Gan Heo Cho Bé

Mẹ có thể đã từng nghe rất nhiều về lợi ích và tác hại của gan đối với cơ thể bé. Đôi khi mẹ cũng sẽ tự hỏi rằng, bé có thể ăn được gan heo hay không? Gan có thể là một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng, tuy nhiên nếu bạn cho bé ăn quá nhiều nó có thể có một số bất lợi. Vậy bé mấy tháng có thể ăn được cháo gan heo cho bé? Số lượng gan heo con có thể ăn trong 1 tuần là bao nhiêu? Tất cả câu trả lời sẽ...

5 Bí Kíp Giúp Mẹ Tìm Câu Trả Lời Bé Lười Ăn Phải Làm Sao?

Bé biếng ăn, lười ăn, không chịu ăn bất cứ loại thức ăn làm mẹ và gia đình lo lắng? Mẹ đã thử rất nhiều cách mà con vẫn không cải thiện? Vậy thì có lẽ mẹ sẽ cần tới 5 Bí kíp giúp mẹ tìm câu trả lời bé lười ăn phải làm sao dưới đây từ Pinkspoon. Nhưng trước hết, mẹ cùng Pinks đi tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này trước đã mẹ nhé. Tại sao bé không chịu ăn cháo hay bất cứ đồ ăn dặm nào? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc bé từ...

Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn

Các món ăn dặm cho bé tập ăn được chuẩn bị như thế nào? Cách chế biến chúng ra sao? Bé có thể ăn những món ăn nào? Đây chắc chắn là những câu hỏi mẹ đang đặt ra nếu bé đã tới giai đoạn ăn dặm. Bài viết dưới đây sẽ là "trợ thủ" đắc lực giúp bé và mẹ cùng nhau vượt qua thời kì khó khăn này. Các món ăn dặm cho bé tập ăn trong ăn dặm kiểu Nhật Cháo gạo nấu loãng Nguyên liêu Gạo Nước Cách làm Nấu cháo theo tỉ lệ 1 thìa gạo : 10 thìa nước Rây cháo qua lưới...
Lên đầu trang
Pinkspoon Pinkspoon Pinkspoon
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng