Thực Đơn Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm Đúng Chuẩn

Nếu bé đã đạt đủ 6 tháng tuổi, bé đã sẵn sàng cho ăn dặm. Bạn có thể tự hỏi rằng, vậy làm sao để cho bé ăn dặm? Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm gồm những gì? Nấu chúng như thế nào?

Trong bài viết này, PinkSpoon sẽ giúp mẹ trả lời tất cả các câu hỏi đó.

Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm gồm những gì?

Một điều mẹ cần nhớ trên hết đó là: trong giai đoạn này, năng lượng và các chất dinh dưỡng mà trẻ nhận được chủ yếu vẫn tới từ sữa mẹ hoặc các sữa công thức.Thức ăn đặc chỉ có vai trò hỗ trợ, mẹ vẫn cần phải cho bé ăn đủ sữa theo nhu cầu.

Thực phẩm đầu tiên cho bé

thực phẩm đầu tiên cho bé ăn dặm 6 tháng

Thông thường, thực phẩm đầu tiên cho bé sẽ là ngũ cốc trẻ em như bột gạo hoặc bột yến mạch. Một vài trẻ có thể không dùng ngũ cốc, điều này cũng không hề ảnh hưởng gì.

Các nghiên cứu cho thấy, gần như không có ảnh hưởng tiêu cực nào nếu bé bỏ qua giai đoạn làm quen với ngũ cốc mà đi thẳng tới thức ăn xay nhuyễn.

Nhưng các chuyên gia y tế khuyên rằng nên có giai đoạn giới thiệu ngũ cốc. Nó sẽ giúp trẻ được bổ sung sắt là chất mà trẻ cần trong giai đoạn này.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc cũng sẽ là một "cầu nối" tốt cho bé chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm.

Bạn có thể trộn nó với sữa công thức và cho bé ăn bằng thìa. Không nên trộn ngũ cốc với sữa mẹ trong những ngày lần đầu tiên trẻ ăn dặm.

Trong những ngày đầu này, hãy cho bé bắt đầu bằng bột loãng. Thường sẽ là dùng bột 5%. Mẹ cho bé làm quen bằng 1 - 2 thìa bột. Tới khi bé biểu hiện rằng, bé thực sự thích chúng, mẹ có thể tăng dần lên thành 3 - 4 thìa, và lên 1 bát con (200ml) cho mỗi lần ăn.

Thời gian làm quen này thường sẽ thể kéo dài trong khoảng 1 - 2 ngày đầu tiên.

Thông thường các loại thực phẩm như: rau củ có màu vàng cam cũng sẽ là thực phẩm đầu tiên giới thiệu tới bé. Nhưng hiện nay, bạn có thể thay thế chúng bằng chuối và bơ.

Chú ý

Khi cho bé ăn một loại thực phẩm mà trước đó bé chưa từng ăn. Mẹ cần cho trẻ thử từng chút một trong tối thiểu 3 ngày trước khi chuyển tiếp sang 1 loại thức ăn mới.

Điều này sẽ giúp trẻ nhận biết được hương vị riêng biệt của thực phẩm mà chúng vừa được ăn. Nó cũng an toàn với bé trong trường hợp bé dễ bị dị ứng, tăng tính nhạy cảm với thực phẩm.

Cũng có nhiều quan điểm cho rằng: Các thói quen ăn uống của trẻ thường là kết quả của sự bắt đầu tập ăn cho bé trong những tháng đầu đời.

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã cho kết quả rằng: Các bé thường ít ăn rau và trái cây trong giai đoạn từ 6 - 12 tháng tuổi có liên quan tới việc trẻ không muốn ăn rau và trái cây khi lớn lên.

Loại thực phẩm nào không nên dùng trong thực đơn cho bé 6 tháng?

Mặc dù, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng mẹ nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm. Nhưng mẹ vẫn cần chú ý hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn dưới đây.

Mật ong nguyên chất

Đây có thể là nguyên nhân tăng dị ứng sơ sinh cho bé. Do đó, mẹ không nên cho trẻ ăn mật ong nguyên chất trước khi trẻ được 12 tháng tuổi mẹ nhé.

Sữa bò

Bé không nên uống sữa bò khi 6 tháng tuổi. Nhưng khi khả năng ăn đặc của bé đã tốt lên, mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua, phô mai. Hoặc có thể cho trực tiếp vào chế biến món ăn cho trẻ. Đây là nguồn cung cấp canxi rất tốt.

Thức ăn dễ gây nghẹn

Mẹ có thể cho bé dùng các loại thức ăn nghiền hoặc xay. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không cho trẻ ăn các thức ăn quá to, hình tròn, miếng cà rốt. Chúng có thể làm tăng nguy cơ nghẹn thức ăn của bé.

Ngoài ra với các loại quả hình tròn như: nho, cherry... mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng.

Một số loại cá

Tránh cho bé dùng một số loại cá biển có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao. Chỉ nên cho bé dùng 1 lần/tháng nếu không có nguồn thay thế. Thường các loại cá như: cá ngừ....

Các loại cá thịt trắng, cá hồi, cá thu có độ an toàn cao có thể cho bé dùng thường xuyên hơn.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng nếu mẹ không chắc về độ an toàn của loại cá mà mình đang sử dụng.

Khi nào có thể áp dụng thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm?

Kết quả hình ảnh cho thực đơn ăn dặm trẻ 6 tháng

Các hiệp hội nhi khoa Mỹ cũng như Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo chỉ nên cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc ngoài sữa mẹ khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Cho bé ăn dặm sớm sẽ rất dễ khiến bé bú ít đi, làm mẹ cũng tiết ít sữa. Đặc biệt, các trẻ ăn dặm quá sớm cũng dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn khi bước vào giai đoạn "khoảng trống miễn dịch" hơn các trẻ khác. Do bé nhận được ít các kháng thể từ sữa mẹ.

Bắt đầu quá sớm cũng có thể dẫn đến một chế độ ăn ít protein, chất béo và các chất dinh dưỡng quan trọng.

Mặt khác, cho trẻ ăn dặm muộn sau 6 tháng. Có thể gây ra một số vấn đề:

  • Trẻ không nhận đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng để tăng trưởng
  • Trẻ có thể tăng nguy cơ dị ứng thức ăn
  • Tăng nguy cơ biếng ăn khi bắt đầu ăn dặm.

Thông thường khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm. Bữa đầu tiên, nên được giới thiệu tới bé vào buổi sáng. Đây là cách tốt nhất để mẹ có thể phát hiện được các triệu chứng dị ứng của bé và có thể điều chỉnh các bữa khác trong ngày để bé không bị đói.

Không cho bé tập ăn thức ăn đặc khi bé đang đói và khóc. Nếu bé đang ở trạng thái đó, mẹ nên cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức. Thức ăn đặc nên được giới thiệu cho bé, khi chúng đang vui vẻ.

Cách cho ăn trong thực đơn cho bé 6 tháng

Kết quả hình ảnh cho thực đơn ăn dặm trẻ 6 tháng

Khi cho bé ăn, mẹ cần đảm bảo cho bé ngồi thẳng trên ghế. Để bé ngồi đúng vị trí, khay thức ăn được để ở vị trí an toàn. Cho bé ăn ngũ cốc hoặc thực phẩm xay nhuyễn

Mẹ lấy 1 chút ngũ cốc, thực phẩm đã chuẩn bị bằng thìa rồi đưa vào miệng bé. Nhiều bé sẽ háo hức mở miếng để đón nhận thức ăn của bạn. Một số có thể từ chối. Mẹ sẽ cần dỗ dành và động viên trẻ.

Trong trường hợp bé không mở miệng. Hãy đặt thìa lên môi và chờ phản ứng của trẻ. Mẹ đừng vật và cố đút thức ăn vào miệng trẻ. Điều này sẽ gây ác cảm về đồ ăn cho bé. Sau này, mẹ sẽ rất vất vả để có thể cho bé ăn trở lại.

Nếu bé đã được tập ăn đặc trong 1 thời gian và sau đó từ chối một loại thực phẩm nào đó. Nguyên nhân có thể do bé không thích loại thức ăn này.

Mẹ có thể cho bé tập ăn cách cách thay đổi cách chế biến. Cách đơn giản nhất là hãy trộn chúng chung với sữa. Nếu bé vẫn tiếp tục từ chối mẹ có thể lưu lại và bỏ qua thực phẩm này.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu sau 1 vài tuần bạn cố thử cho bé tập ăn dặm nhưng không thành công. Bé từ chối nhiều lần và không chịu ăn. Có tình trạng giảm cân, biếng ăn. Hoặc sau khi ăn bé thường trớ, nôn... để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Mặc dù 6 tháng bé mới bắt đầu được ăn dặm nhưng nếu có thể mẹ vẫn nên cho bé được ngồi ăn cùng cả gia đình. Điều này được chứng minh là có tác động tích cực đến sự phát triển và gắn kết của trẻ với cả gia đình.

Thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng

Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu truyền thống

Theo phương pháp ăn dặm truyền thống, bé 6 tháng sẽ cần tập làm quen với thức ăn đặc trong 1 - 2 ngày đầu tiên. Mẹ sẽ cho bé dùng 1- 2 thìa cháo loãng rồi chuyển dần sang đặc hơn.

Một số món cháo mẹ có thể chuẩn bị cho bé trong 6 tháng

Cháo thịt gà đậu hũ bí đỏ

Nguyên liệu

  • Nửa bát cháo trắng
  • 1 miếng đậu hũ nhỏ
  • 2 miếng bí đỏ nhỏ (10g)
  • 15g thịt gà
  • Dầu thực vật: 1 thìa 5ml

Cách làm

Bước 1

.-  Cà rốt mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, cho vào nồi hấp chín rồi lấy ra chén tán nhuyễn.

- Đậu hũ rửa sạch, trần qua bằng nước nóng. Để đậu hũ ra bát rồi tán nhuyễn.

- Thịt gà rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2

Cho cháo vào nồi cùng 1 lượng nước vừa đủ. Đun cháo, khuấy đều tới khi cháo sôi. Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào nấu cùng cháo. Đung khoảng trong 15 phút rồi tắt bếp.

Cháo thịt heo khoai lang cà rốt

Nguyên liệu

Nửa bát cháo trắng

Thịt heo (có thể chọn thịt cả nạc và mỡ): 15g

Khoai lang: 1 miếng nhỏ

Cà rốt: 10g

Dầu thực vật: 5ml

Cách làm

Bước 1

  • Khoai lang, cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào nồi hấp cách thủy. Rồi cho ra bát tán nhuyễn
  • Thịt heo rửa sạch. Băm nhỏ.

Bước 2

Cho phần cháo đã chuẩn bị vào nồi cùng lượng nước vừa đủ. Đun cho cháo sôi, khuấy đều rồi cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Khuấy đều tay liên tục. Để lửa nhỏ trong 15 phút rồi tắt bếp.

Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật

Kết quả hình ảnh cho thực đơn ăn dặm bé 6 tháng kiểu nhật

Nếu mẹ muốn cho bé thử ăn dặm kiểu nhật mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm sau đây:

Tuần thứ nhất: Cho bé ăn cháo trắng 1:10 (30 - 40 ml), rau ngót 10ml, đậu phụ 5g, bắp cải (10ml), sữa.

Tuần thứ 2: Cháo trắng (30 - 40ml), đậu phụ 5g, bí đỏ 5g, trứng (2/3 lòng đỏ), cà chua 5g, sữa.

Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm kiểu blw (bé tự chỉ huy)

Mẹ có thể áp dụng phương pháp ăn dặm blw cho bé theo thực đơn sau:

1- Cà rốt hấp

Để khởi động mẹ có thể cho bé ăn món cà rốt hấp. Mẹ cắt cà rốt thành từng thanh nhỏ vừa với tay cầm của trẻ. Sau đó luộc hoặc hấp cho đến khi chín nhừ là được.

2 - Thịt gà luộc

Thịt gà sau khi làm sạch mẹ mang đi luộc hoặc hấp cho thật nhừ, xé nhỏ thành từng sợi để bé dễ cầm.

3- Bơ

Bơ mẹ mua về, gọt vỏ rồi thái thành miếng dài như ngón tay để bé có thể tự cầm và ăn.

Kết luận

Kết quả hình ảnh cho bé ăn dặm 6 tháng

6 tháng là giai đoạn bé cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bên ngoài. Việc xây dựng và đảm bảo cho bé có 1 thực đơn cân bằng, đầy đủ các chất là vô cùng cần thiết.

Dù mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm nào cũng cần chú ý tới việc chọn thực phẩm, vệ sinh trong khi ăn cho bé mẹ nhé.

PinkSpoon là công ty chuyên cung cấp các loại thực phẩm ăn dặm cho bé. Với mỗi set thực phẩm, bé sẽ được cung cấp đầy đủ cả 4 nhóm chất: Protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng theo đùng tỉ lệ và cân đối. Giúp việc nuôi bé ăn dặm của mẹ trở nên thật đơn giản và ý nghĩa.

Mẹ còn chần chừ gì nữa? Hãy nhắn tin và comment ngay cho PinkSpoon để được tư vấn cụ thể ngay mẹ nhé.

Bài viết liên quan:

6 Loại Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Bé Giúp Con Phát Triển Vượt Trội

Canxi là một chất dinh dưỡng mà tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều cần bao gồm cả con người. Ở người, canxi có thể chiếm đến 2% tổng trọng lượng cơ thể và chiếm 40% trọng lượng của tất cả các loại vi chất cộng lại. Vậy canxi có vai trò gì đối với chúng ta? Cần bổ sung bao nhiêu canxi 1 ngày là đủ? Nhiều mẹ có thói quen bổ sung canxi cho bé từ thuốc hoặc thực phẩm để giúp con cao lên, điều này có đúng không? Cần chọn thực phẩm bổ...

Sữa Chua Cho Bé 6 Tháng - Mẹ Đã Chọn Đúng Loại Cho Bé Chưa?

Bé yêu của mẹ đã tròn 6 tháng tuổi và đang bắt đầu ăn dặm? Hệ tiêu hóa của bé chưa tốt nên mẹ muốn bổ sung thêm sữa chua cho bé 6 tháng mà không biết có an toàn không? Chọn sữa chua cho bé 6 tháng cần lưu ý gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Pinkspoon. Khi nào bé có thể ăn được sữa chua?   Mặc dù có rất nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên là: chỉ nên cho bé ăn sữa chua khi bé được 9 - 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, rất...

Cách Nấu Cháo Rây Cho Bé Ăn Dặm Chuẩn Mẹ Nhật

Mẹ đang muốn cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng không biết cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm như thế nào? Cho bé dùng cháo rây có những ưu điểm, nhược điểm gì? Cách nấu chúng có khó không? Có cách nào để nấu cháo rây thật nhanh cho mẹ bận rộn không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pinkspoon để có được câu trả lời mẹ nhé! Khi nào bé có thể bắt đầu ăn cháo rây?   Giai đoạn từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ cho tới khi được 2...

Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh - Con Dao 2 Lưỡi Mẹ Cần Thay Đổi

Mẹ đã nhiều lần bắt gặp cụm từ "nuôi con theo phương pháp easy" ở các Hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc bé hiệu quả nhất? Mẹ chưa biết EASY là phương pháp như thế nào? Chúng có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp easy cho trẻ sơ sinh có thật sự tốt và phù hợp cho bé yêu của mẹ hay không? Nếu cho bé theo easy thì cần sinh hoạt theo giờ giấc như thế nào? Hãy cùng Pinkspoon khám phá ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé. Phương pháp EASY cho trẻ sơ...

Những Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé Không Thể Thiếu

Bé yêu của mẹ đã tròn 6 tháng tuổi và sẵn sàng bắt đầu ăn dặm? Mẹ loay hoay không biết cần chuẩn bị cho con những gì? Những dụng cụ ăn dặm cho bé nào sẽ cần thiết trong giai đoạn này?Tất cả sẽ được bật mí với mẹ trong bài viết dưới đây. Thực sự nếu bây giờ mẹ tìm mua trên mạng hoặc các siêu thị ăn dặm cho bé sẽ thấy có một thế giới dụng cụ đồ ăn dặm. Nhiều mẹ có bé đầu nên rất rối mua quá nhiều dẫn tới thừa thãi, lãng phí....

5 Món Cháo Giúp Bé Tăng Cân Tăng Cao Hiệu Quả Mẹ Đừng Bỏ Qua!

Cân nặng luôn là thước đo quan trọng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của con người đặc biệt là ở trẻ em. Thông qua việc tăng cân của bé mẹ có thể biết được: tốc độ phát triển của con có đạt hay không, chế độ dinh dưỡng cho bé đã hợp lý hay chưa. Chính vì vậy, bé chậm tăng cân nên ăn uống như thế nào? Danh sách những món cháo giúp bé tăng cân luôn là những câu hỏi mà nhiều mẹ đặt ra. Bé yêu của mẹ có thiếu cân không? Thiếu cân là kết quả...

Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm - Vệ Sĩ Giúp Bé Tiêu Diệt Biếng Ăn

Hạt sen là một trong những loại hạt bổ dưỡng phổ biến trên toàn thế giới đặc biệt là các nước Châu Á. Chúng không chỉ tốt với người lớn mà còn có rất nhiều lợi ích với trẻ nhỏ. Trong bài viết này mẹ hãy cùng Pinkspoon khám phá xem hạt sen có tác dụng gì với bé? Bé mấy tháng có thể ăn được cháo hạt sen? Cách chuẩn bị 1 bữa cháo hạt sen cho bé ăn dặm như thế nào? mẹ nhé! 4 lợi ích của hạt sen với bé yêu Hạt sen có rất nhiều lợi ích...

Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Gì? Cách Chọn Thuốc Bổ Bà Bầu

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung đầy đủ các chất trong giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu cần ăn uống như thế nào? Bổ sung những chất gì để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh? Làm sao để chọn được loại thuốc bổ bà bầu...
Lên đầu trang
Pinkspoon Pinkspoon Pinkspoon
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng