Thực Đơn Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm Đúng Chuẩn

Nếu bé đã đạt đủ 6 tháng tuổi, bé đã sẵn sàng cho ăn dặm. Bạn có thể tự hỏi rằng, vậy làm sao để cho bé ăn dặm? Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm gồm những gì? Nấu chúng như thế nào?

Trong bài viết này, PinkSpoon sẽ giúp mẹ trả lời tất cả các câu hỏi đó.

Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm gồm những gì?

Một điều mẹ cần nhớ trên hết đó là: trong giai đoạn này, năng lượng và các chất dinh dưỡng mà trẻ nhận được chủ yếu vẫn tới từ sữa mẹ hoặc các sữa công thức.Thức ăn đặc chỉ có vai trò hỗ trợ, mẹ vẫn cần phải cho bé ăn đủ sữa theo nhu cầu.

Thực phẩm đầu tiên cho bé

thực phẩm đầu tiên cho bé ăn dặm 6 tháng

Thông thường, thực phẩm đầu tiên cho bé sẽ là ngũ cốc trẻ em như bột gạo hoặc bột yến mạch. Một vài trẻ có thể không dùng ngũ cốc, điều này cũng không hề ảnh hưởng gì.

Các nghiên cứu cho thấy, gần như không có ảnh hưởng tiêu cực nào nếu bé bỏ qua giai đoạn làm quen với ngũ cốc mà đi thẳng tới thức ăn xay nhuyễn.

Nhưng các chuyên gia y tế khuyên rằng nên có giai đoạn giới thiệu ngũ cốc. Nó sẽ giúp trẻ được bổ sung sắt là chất mà trẻ cần trong giai đoạn này.

Ngoài ra, các loại ngũ cốc cũng sẽ là một "cầu nối" tốt cho bé chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm.

Bạn có thể trộn nó với sữa công thức và cho bé ăn bằng thìa. Không nên trộn ngũ cốc với sữa mẹ trong những ngày lần đầu tiên trẻ ăn dặm.

Trong những ngày đầu này, hãy cho bé bắt đầu bằng bột loãng. Thường sẽ là dùng bột 5%. Mẹ cho bé làm quen bằng 1 - 2 thìa bột. Tới khi bé biểu hiện rằng, bé thực sự thích chúng, mẹ có thể tăng dần lên thành 3 - 4 thìa, và lên 1 bát con (200ml) cho mỗi lần ăn.

Thời gian làm quen này thường sẽ thể kéo dài trong khoảng 1 - 2 ngày đầu tiên.

Thông thường các loại thực phẩm như: rau củ có màu vàng cam cũng sẽ là thực phẩm đầu tiên giới thiệu tới bé. Nhưng hiện nay, bạn có thể thay thế chúng bằng chuối và bơ.

Chú ý

Khi cho bé ăn một loại thực phẩm mà trước đó bé chưa từng ăn. Mẹ cần cho trẻ thử từng chút một trong tối thiểu 3 ngày trước khi chuyển tiếp sang 1 loại thức ăn mới.

Điều này sẽ giúp trẻ nhận biết được hương vị riêng biệt của thực phẩm mà chúng vừa được ăn. Nó cũng an toàn với bé trong trường hợp bé dễ bị dị ứng, tăng tính nhạy cảm với thực phẩm.

Cũng có nhiều quan điểm cho rằng: Các thói quen ăn uống của trẻ thường là kết quả của sự bắt đầu tập ăn cho bé trong những tháng đầu đời.

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã cho kết quả rằng: Các bé thường ít ăn rau và trái cây trong giai đoạn từ 6 - 12 tháng tuổi có liên quan tới việc trẻ không muốn ăn rau và trái cây khi lớn lên.

Loại thực phẩm nào không nên dùng trong thực đơn cho bé 6 tháng?

Mặc dù, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng mẹ nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm. Nhưng mẹ vẫn cần chú ý hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn dưới đây.

Mật ong nguyên chất

Đây có thể là nguyên nhân tăng dị ứng sơ sinh cho bé. Do đó, mẹ không nên cho trẻ ăn mật ong nguyên chất trước khi trẻ được 12 tháng tuổi mẹ nhé.

Sữa bò

Bé không nên uống sữa bò khi 6 tháng tuổi. Nhưng khi khả năng ăn đặc của bé đã tốt lên, mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua, phô mai. Hoặc có thể cho trực tiếp vào chế biến món ăn cho trẻ. Đây là nguồn cung cấp canxi rất tốt.

Thức ăn dễ gây nghẹn

Mẹ có thể cho bé dùng các loại thức ăn nghiền hoặc xay. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không cho trẻ ăn các thức ăn quá to, hình tròn, miếng cà rốt. Chúng có thể làm tăng nguy cơ nghẹn thức ăn của bé.

Ngoài ra với các loại quả hình tròn như: nho, cherry... mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng.

Một số loại cá

Tránh cho bé dùng một số loại cá biển có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao. Chỉ nên cho bé dùng 1 lần/tháng nếu không có nguồn thay thế. Thường các loại cá như: cá ngừ....

Các loại cá thịt trắng, cá hồi, cá thu có độ an toàn cao có thể cho bé dùng thường xuyên hơn.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng nếu mẹ không chắc về độ an toàn của loại cá mà mình đang sử dụng.

Khi nào có thể áp dụng thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm?

Kết quả hình ảnh cho thực đơn ăn dặm trẻ 6 tháng

Các hiệp hội nhi khoa Mỹ cũng như Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo chỉ nên cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc ngoài sữa mẹ khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Cho bé ăn dặm sớm sẽ rất dễ khiến bé bú ít đi, làm mẹ cũng tiết ít sữa. Đặc biệt, các trẻ ăn dặm quá sớm cũng dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn khi bước vào giai đoạn "khoảng trống miễn dịch" hơn các trẻ khác. Do bé nhận được ít các kháng thể từ sữa mẹ.

Bắt đầu quá sớm cũng có thể dẫn đến một chế độ ăn ít protein, chất béo và các chất dinh dưỡng quan trọng.

Mặt khác, cho trẻ ăn dặm muộn sau 6 tháng. Có thể gây ra một số vấn đề:

  • Trẻ không nhận đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng để tăng trưởng
  • Trẻ có thể tăng nguy cơ dị ứng thức ăn
  • Tăng nguy cơ biếng ăn khi bắt đầu ăn dặm.

Thông thường khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm. Bữa đầu tiên, nên được giới thiệu tới bé vào buổi sáng. Đây là cách tốt nhất để mẹ có thể phát hiện được các triệu chứng dị ứng của bé và có thể điều chỉnh các bữa khác trong ngày để bé không bị đói.

Không cho bé tập ăn thức ăn đặc khi bé đang đói và khóc. Nếu bé đang ở trạng thái đó, mẹ nên cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức. Thức ăn đặc nên được giới thiệu cho bé, khi chúng đang vui vẻ.

Cách cho ăn trong thực đơn cho bé 6 tháng

Kết quả hình ảnh cho thực đơn ăn dặm trẻ 6 tháng

Khi cho bé ăn, mẹ cần đảm bảo cho bé ngồi thẳng trên ghế. Để bé ngồi đúng vị trí, khay thức ăn được để ở vị trí an toàn. Cho bé ăn ngũ cốc hoặc thực phẩm xay nhuyễn

Mẹ lấy 1 chút ngũ cốc, thực phẩm đã chuẩn bị bằng thìa rồi đưa vào miệng bé. Nhiều bé sẽ háo hức mở miếng để đón nhận thức ăn của bạn. Một số có thể từ chối. Mẹ sẽ cần dỗ dành và động viên trẻ.

Trong trường hợp bé không mở miệng. Hãy đặt thìa lên môi và chờ phản ứng của trẻ. Mẹ đừng vật và cố đút thức ăn vào miệng trẻ. Điều này sẽ gây ác cảm về đồ ăn cho bé. Sau này, mẹ sẽ rất vất vả để có thể cho bé ăn trở lại.

Nếu bé đã được tập ăn đặc trong 1 thời gian và sau đó từ chối một loại thực phẩm nào đó. Nguyên nhân có thể do bé không thích loại thức ăn này.

Mẹ có thể cho bé tập ăn cách cách thay đổi cách chế biến. Cách đơn giản nhất là hãy trộn chúng chung với sữa. Nếu bé vẫn tiếp tục từ chối mẹ có thể lưu lại và bỏ qua thực phẩm này.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu sau 1 vài tuần bạn cố thử cho bé tập ăn dặm nhưng không thành công. Bé từ chối nhiều lần và không chịu ăn. Có tình trạng giảm cân, biếng ăn. Hoặc sau khi ăn bé thường trớ, nôn... để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Mặc dù 6 tháng bé mới bắt đầu được ăn dặm nhưng nếu có thể mẹ vẫn nên cho bé được ngồi ăn cùng cả gia đình. Điều này được chứng minh là có tác động tích cực đến sự phát triển và gắn kết của trẻ với cả gia đình.

Thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng

Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu truyền thống

Theo phương pháp ăn dặm truyền thống, bé 6 tháng sẽ cần tập làm quen với thức ăn đặc trong 1 - 2 ngày đầu tiên. Mẹ sẽ cho bé dùng 1- 2 thìa cháo loãng rồi chuyển dần sang đặc hơn.

Một số món cháo mẹ có thể chuẩn bị cho bé trong 6 tháng

Cháo thịt gà đậu hũ bí đỏ

Nguyên liệu

  • Nửa bát cháo trắng
  • 1 miếng đậu hũ nhỏ
  • 2 miếng bí đỏ nhỏ (10g)
  • 15g thịt gà
  • Dầu thực vật: 1 thìa 5ml

Cách làm

Bước 1

.-  Cà rốt mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, cho vào nồi hấp chín rồi lấy ra chén tán nhuyễn.

- Đậu hũ rửa sạch, trần qua bằng nước nóng. Để đậu hũ ra bát rồi tán nhuyễn.

- Thịt gà rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2

Cho cháo vào nồi cùng 1 lượng nước vừa đủ. Đun cháo, khuấy đều tới khi cháo sôi. Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào nấu cùng cháo. Đung khoảng trong 15 phút rồi tắt bếp.

Cháo thịt heo khoai lang cà rốt

Nguyên liệu

Nửa bát cháo trắng

Thịt heo (có thể chọn thịt cả nạc và mỡ): 15g

Khoai lang: 1 miếng nhỏ

Cà rốt: 10g

Dầu thực vật: 5ml

Cách làm

Bước 1

  • Khoai lang, cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào nồi hấp cách thủy. Rồi cho ra bát tán nhuyễn
  • Thịt heo rửa sạch. Băm nhỏ.

Bước 2

Cho phần cháo đã chuẩn bị vào nồi cùng lượng nước vừa đủ. Đun cho cháo sôi, khuấy đều rồi cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Khuấy đều tay liên tục. Để lửa nhỏ trong 15 phút rồi tắt bếp.

Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật

Kết quả hình ảnh cho thực đơn ăn dặm bé 6 tháng kiểu nhật

Nếu mẹ muốn cho bé thử ăn dặm kiểu nhật mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm sau đây:

Tuần thứ nhất: Cho bé ăn cháo trắng 1:10 (30 - 40 ml), rau ngót 10ml, đậu phụ 5g, bắp cải (10ml), sữa.

Tuần thứ 2: Cháo trắng (30 - 40ml), đậu phụ 5g, bí đỏ 5g, trứng (2/3 lòng đỏ), cà chua 5g, sữa.

Thực đơn cho bé 6 tháng ăn dặm kiểu blw (bé tự chỉ huy)

Mẹ có thể áp dụng phương pháp ăn dặm blw cho bé theo thực đơn sau:

1- Cà rốt hấp

Để khởi động mẹ có thể cho bé ăn món cà rốt hấp. Mẹ cắt cà rốt thành từng thanh nhỏ vừa với tay cầm của trẻ. Sau đó luộc hoặc hấp cho đến khi chín nhừ là được.

2 - Thịt gà luộc

Thịt gà sau khi làm sạch mẹ mang đi luộc hoặc hấp cho thật nhừ, xé nhỏ thành từng sợi để bé dễ cầm.

3- Bơ

Bơ mẹ mua về, gọt vỏ rồi thái thành miếng dài như ngón tay để bé có thể tự cầm và ăn.

Kết luận

Kết quả hình ảnh cho bé ăn dặm 6 tháng

6 tháng là giai đoạn bé cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bên ngoài. Việc xây dựng và đảm bảo cho bé có 1 thực đơn cân bằng, đầy đủ các chất là vô cùng cần thiết.

Dù mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm nào cũng cần chú ý tới việc chọn thực phẩm, vệ sinh trong khi ăn cho bé mẹ nhé.

PinkSpoon là công ty chuyên cung cấp các loại thực phẩm ăn dặm cho bé. Với mỗi set thực phẩm, bé sẽ được cung cấp đầy đủ cả 4 nhóm chất: Protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng theo đùng tỉ lệ và cân đối. Giúp việc nuôi bé ăn dặm của mẹ trở nên thật đơn giản và ý nghĩa.

Mẹ còn chần chừ gì nữa? Hãy nhắn tin và comment ngay cho PinkSpoon để được tư vấn cụ thể ngay mẹ nhé.

Bài viết liên quan:

5 Bí Kíp Giúp Mẹ Tìm Câu Trả Lời Bé Lười Ăn Phải Làm Sao?

Bé biếng ăn, lười ăn, không chịu ăn bất cứ loại thức ăn làm mẹ và gia đình lo lắng? Mẹ đã thử rất nhiều cách mà con vẫn không cải thiện? Vậy thì có lẽ mẹ sẽ cần tới 5 Bí kíp giúp mẹ tìm câu trả lời bé lười ăn phải làm sao dưới đây từ Pinkspoon. Nhưng trước hết, mẹ cùng Pinks đi tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này trước đã mẹ nhé. Tại sao bé không chịu ăn cháo hay bất cứ đồ ăn dặm nào? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc bé từ...

Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn

Các món ăn dặm cho bé tập ăn được chuẩn bị như thế nào? Cách chế biến chúng ra sao? Bé có thể ăn những món ăn nào? Đây chắc chắn là những câu hỏi mẹ đang đặt ra nếu bé đã tới giai đoạn ăn dặm. Bài viết dưới đây sẽ là "trợ thủ" đắc lực giúp bé và mẹ cùng nhau vượt qua thời kì khó khăn này. Các món ăn dặm cho bé tập ăn trong ăn dặm kiểu Nhật Cháo gạo nấu loãng Nguyên liêu Gạo Nước Cách làm Nấu cháo theo tỉ lệ 1 thìa gạo : 10 thìa nước Rây cháo qua lưới...

Trẻ 8 tháng biếng ăn, mẹ cần làm gì?

Trẻ 8 tháng biếng ăn, chậm phát triển, mẹ cần làm như thế nào? Đó là câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc khi cho con ăn dặm. Mẹ hãy cùng Pinkspoon theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về biếng ăn và tìm giải pháp phù hợp nhất giúp bé “vượt qua biếng ăn” này nhé. Liệu bé yêu của mẹ có bị biếng ăn không? Bé 8 tháng biếng ăn, mẹ phải làm sao đây? Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt ở trẻ 8 tháng tuổi, đây...

Bé Bị Sốt Mọc Răng Nên Ăn Gì?

Bé bị sốt mọc răng nên ăn gì? Là câu hỏi mà các mẹ thường xuyên thắc mắc khi nuôi con ăn dặm. Việc lựa chọn đúng loại thức ăn, cách chế biến sẽ giúp bé đỡ đau, nhanh hết sốt hơn. Vậy cụ thể bẹ bị sốt mọc răng nên ăn gì? Chế biến như thế nào? Mời mẹ đọc ngay bài viết dưới đây của Pinkspoon Con sẽ mọc răng như thế nào? Thông thường trẻ sẽ có 20 chiếc răng sữa. Chúng bắt đầu mọc từ tháng thứ 6.Các mẹ có thể dowload biểu đồ mọc răng của con do...

Khi Nào Cho Bé Ăn Thịt Cá Là Tốt Nhất?

Bé yêu đã được 6 tháng tuổi, đây là thời điểm thích hợp để mẹ giới thiệu cho con các loại thực phẩm ăn dặm trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Trong khi trái cây và các loại rau xanh thường được khuyên giới thiệu tới bé trong những ngày đầu tập ăn. Vậy còn thịt, cá thì sao nhỉ? Khi nào cho bé ăn thịt cá là an toàn? Thứ tự giới thiệu các loại thịt cho con là như thế nào? Mẹ cùng Pinkspoon tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! Let's go !!!! Lợi ích sức...

Bảng Cân Nặng Chuẩn Cho Bé Mới Nhất

Trong suốt những năm tháng đầu đời việc cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối về cả số lượng và chất lượng là cực kì quan trọng. Để đánh giá một trẻ đã được nuôi dưỡng đầy đủ hay chưa bác sĩ thường khuyên các mẹ theo dõi cân nặng cho con. Vậy làm sao để mẹ biết được con đã đạt đủ mức cân nặng khuyến nghị hay chưa? Bé có cần tăng hay giảm cân không? Cùng Pinkspoon khám phá ngay bảng cân nặng chuẩn cho bé mới nhất từ Tổ chức...

Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Trong 10 phút

Trong y học cổ truyền, thịt gà ác luôn được coi là một vị thuốc quý có tên " ô kê nhục". Thịt gà ác có vị ngọt, mặn, mùi thơm hấp dẫn. Do đó, đây là món luôn được các mẹ ưu tiên cho con dùng. Đặc biệt là khi còn vừa ốm dậy, hay bị ốm vặt. Vậy cháo gà ác có tác dụng gì cho bé nhỉ? Chuẩn bị có lâu không? Cách nấu như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Tác dụng của cháo gà ác cho bé 1 tuổi Với...

Nguyên Nhân Bé Biếng Ăn Có Thể Mẹ Chưa Biết

Biếng ăn là tình trạng hay gặp ở trẻ em, ở bất cứ độ tuổi nào. Làm mẹ lo lắng, ảnh hưởng tới sự phát triển về cả thể chất và tinh thần của con. Để điều trị biếng ăn thành công, việc tìm và phát hiện nguyên nhân bé biếng ăn là gì là cực kì quan trọng. Trong bài viết dưới đây mẹ hãy cũng Pinkspoon tìm hiểu về các nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn của trẻ. Biếng ăn trẻ em là gì? Biếng ăn hay còn gọi là rối loạn hành vi ăn uống. Là...
Lên đầu trang
Pinkspoon Pinkspoon Pinkspoon
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng